35 tuổi phải biết nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm không chừa 1 ai, nhất là với những người từ 35 tuổi trở đi. Khi tuổi càng cao, bộ phận xương khớp ngày càng suy yếu nên dễ có nguy cơ bị mắc bệnh. Vì vậy, từ 35 tuổi, các bạn cần phải biết nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm là gì, từ đó có thể chủ động phòng tránh bệnh cho mình.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở vùng cột sống cổ và lưng. Cột sống cổ phải nâng đỡ phần đầu cho cơ thể và phải hoạt động nhiều nên rất dễ bị chấn thương. Và cột sống lưng thì được coi là “trụ cột”, nâng đỡ nửa thân trên của cơ thể, đồng thời cũng phải vận động nhiều. Vì vậy, phần lớn mọi người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Lão hóa là nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là do:

– Lão hóa: Đây là nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm, trước khi bị đĩa đệm bị thoát vị, cột sống sẽ bước vào giai đoạn lão hóa. Bình thường, đĩa đệm sẽ được nuôi dưỡng bằng sự thẩm thấu nhưng khi tuổi càng cao, quá trình thẩm thấu ngày càng yếu, khiến cho đĩa đệm dần bị mất nước và khô. Từ đó, các vòng bao xơ ở bên ngoài đĩa đệm cũng sẽ bị yếu đi, dễ bị nứt rách khi có tác động mạnh từ bên ngoài, làm cho khối nhân nhầy bên trong bị thoát ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh, gây ra các cơn đau nhức.

– Hoạt động sai tư thế: Đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất. Thay vì dùng lực ở đầu gối để nhấc vác đồ vật nặng thì phần lớn mọi người lại sử dụng lực ở cột sống, dẫn đến cột sống bị thương.

– Bị chấn thương: Nguyên nhân bị chấn thương có thể do tập gym sai cách hoặc bị tai nạn làm cho đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng.

– Thừa cân: Những người bị thừa cân béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác. Vì khi cơ thể bị thừa cân, cơ thể sẽ có trọng lượng lớn, từ đó cột sống lưng sẽ phải gồng gánh 1 trọng lượng, áp lực lớn, lâu dần sẽ bị suy yếu và bị chấn thương.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Ngồi làm việc với máy tính trong thời gian dài dễ gây thoát vị đĩa đệm cổ

Cũng giống với bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do:

– Tính chất công việc: Với những người làm công việc văn phòng, thợ may, lái xe…sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác. Vì những người lao động này thường xuyên phải cúi cổ, rướn cổ, ngồi lâu trong thời gian dài nên dễ làm cho cột sống cổ bị tổn thương.

– Tuổi cao: Khi tuổi càng cao, quá trình lão hóa xương khớp diễn ra càng nhanh. Vì vậy, tỷ lệ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ tăng cao.

– Thói quen sinh hoạt không lành mạnh:  Thói quen lười vận động và chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên thức khuya, uống nhiều rượu bia…chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống.

– Do tai nạn: Bị tai nạn khi lao động hoặc khi tham gia giao thông sẽ làm cho cột sống cổ bị chấn thương như nứt vỡ đĩa đệm, trật khớp.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Hy vọng qua những nguyên nhân đó, các bạn sẽ biết cách phòng tránh bệnh tốt hơn. Nếu các bạn có thắc mắc về bệnh, hãy liên hệ đến số điện thoại 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ tư vấn trực tiếp và miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *