4 dấu hiệu bệnh thần kinh tọa cần biết

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh thần kinh tọa rất quan trọng. Ngay khi phát hiện ra các triệu chứng bệnh, người bệnh đi khám và được điều trị ngay thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao và rất nhanh. Ngược lại, khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, người bệnh mới đi thăm khám và điều tri thì quá trình điều trị bệnh sẽ phức tạp, kéo dài, chi phí tốn kém hơn. Vậy nên, mọi người nên chủ động trang bị cho mình những dấu dấu hiệu bệnh thần kinh tọa.

Các dấu hiệu bệnh thần kinh tọa

Bệnh thần kinh tọa rất thường gặp ở những người làm công việc nặng nhọc hay làm văn phòng, lái xe, chơi thể thao…Đây là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn gây ra nhiều biến chứng khó lường.  Có thể nói biến chứng nặng nhất là người bệnh sẽ bị tàn tật, mất đi khả năng lao động, vận động hoàn toàn.

Do đó, các bạn không nên chủ quan về bệnh. Khi có dấu hiệu của bệnh, tốt hơn hết hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Dưới đây là những dấu hiệu  bệnh thần kinh tọa dễ nhận biết và thường gặp nhất, các bạn hãy lưu ý nhé.

Dấu hiệu thứ nhất: Bị đau tại dây thần kinh tọa

Có thể nói dấu hiệu nhận biết bệnh đặc trưng nhất của bệnh đau dây thần kinht tọa là ngay tại vị trí dây thần kinh tọa, cụ thể từ vùng thắt lưng dưới đến vùng mông, đùi và chân sẽ xuất hiện cơn đau. Tại các vị trí của dây thần kinh tọa tổn thương sẽ có những triệu chứng đau khác nhau. Ví dụ, nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương, người bệnh sẽ bị đau từ vùng eo đến các ngón chân, nếu rễ dây thần kinh tọa trên bị tổn thương, người bệnh sẽ bị đau ở phía trên đầu gối.

Bị đau vùng lưng dưới

Mức độ cơn đau sẽ xuất hiện khác nhau. Mới đầu chỉ âm ỉ nhưng càng để lâu, cơn đau sẽ càng tăng mạnh nhất là khi người bệnh vận động đột ngột hay khi bị ho, hắt hơi. Và cơn đau đó có thể sẽ được giảm dần nếu các bạn được nghỉ ngơi thoải mái.

Dấu hiệu thứ 2: Bị cơ cứng cột sống

1 dấu hiệu nhận biết bệnh đau thần kinh tọa rất đặc trưng khác là cơ cột sống bị căng cứng. Nguyên nhân là do dây thần kinh tọa bị đau khiến cho quá trình lưu thông máu bị gian đoạn, từ đó làm cho cột sống bị cơ cứng. Biểu hiện này rõ nhất là khi người bệnh vừa ngủ dậy, phần cơ lưng sẽ bị căng cứng, đau nhức. Và biểu hiện này sẽ giảm dần sau khoảng thời gian 30 phút, khi đó người bệnh mới có thể vận động bình thường được.

Bị cơ cứng cột sống

Dấu hiệu thứ 3: Vận động khó khăn

Đau thần kinh tọa thường xuyên gây ra những cơn đau nhức, co cứng cơ. Từ đó làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động như không gập được người, cúi người xuống.

Ngoài ra, người bệnh còn rất khó đứng thẳng, chỉ cần phần gót chân chạm nhẹ xuống đất là sẽ thấy cơn đau tăng mạnh từ vùng thắt lưng đến chân. Vậy nên, người bệnh sẽ bị hạn chế rất nhiều khi vận động.

Khó đứng thẳng: Phần gót chân chỉ cần chạm nhẹ xuống đất là đã thấy những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa khắp từ chân đến thắt lưng gần như ngay lập tức.

Dấu hiệu thứ 4: Dáng đi bị thay đổi

Bình thường cơ thể sẽ đi thẳng nhưng khi dây thần kinh tọa bị tổn thương, dáng đi sẽ bị thay đổi. Vì dây thần kinh tọa gây ra đau nhức từ vùng thắt lưng lan dọc xuống chân nên người bệnh sẽ phải đi tập tễnh. Mặt khác, đau thần kinh tọa thường chỉ xảy ra ở 1 bên cơ thể. Do vậy, trọng lượng cơ thể sẽ tập trung vào bên còn lại, người bệnh sẽ phải đi bên cao, bên thấp.

Ngoài những dấu hiệu đặc trưng đó, các bạn còn có thể nhận biết bệnh thần kinh tọa qua các dấu hiệu giảm nhiệt độ cơ thể, khả năng tiết mồ hôi bị thuyên giảm, rối loạn cảm giác, mất khả năng kiểm soát đại tiểu tiện.

Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc về các dấu hiệu bệnh thần kinh tọa, hãy gọi đến số hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ giải đáp trực tiếp và miễn phí cho nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *