5 nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cần biết

Việc nắm bắt được các nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm rất quan trọng. Vì để điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì, từ đó đưa ra phương pháp chữa bệnh phù hợp.

Dưới đây là các nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất, các bạn hãy lưu ý để phòng tránh bệnh tốt nhất.

Các nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các đĩa đệm cột sống bị lệch ra khỏi vị trí bình thường. Từ đó làm cho khối nhân nhầy bên trong cột sống bị tràn ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh, dẫn đến các cơn đau nhức, tê bì cột sống.

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, hiện tượng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc lưng do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu là 1 trong số các nguyên nhân sau đây:

Lão hóa

Đây được coi là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra thoát vị đĩa đệm. Theo thời gian, con người không thể tránh khỏi quá trình lão hóa của tự nhiên. Tuy nhiên quá trình lão hóa của mỗi người thường diễn ra khác nhau. Với những trường hợp có quá trình lão hóa nhanh sẽ dễ bị thoát vị đĩa đệm hơn so với những người khác. Phân tích về tình trạng này, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà giải thích rằng, đĩa đệm được nuôi dưỡng bằng sự thẩm thấu, hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi tuổi càng cao thì quá trình trình thẩm thấu và hấp thụ chất dinh dưỡng của đĩa đệm sẽ ngày càng kém, khiến cho đĩa đệm bị mất nước và suy yếu, các vòng bao xơ ở bên ngoài cũng dần bị khô và nứt rách.

Hoạt động sai tư thế

Hiện nay số lượng người trẻ tuổi bị thoát vị đĩa đệm đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do rất nhiều người trẻ tuổi hoạt động sai tư thế như lao động quá sức, ngồi làm việc quá lâu, ngồi gù lưng khi làm việc, dùng lực cột sống khi bê vác đồ vật nặng,…

Bị chấn thương

1 nguyên nhân khác cũng khiến cho số lượng người trẻ tuổi bị thoát vị đĩa đệm ngày càng nhiều là vì họ thường bị chấn thương do tập luyện thể thao sai cách hoặc bị chấn thương khi lao động.

Thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể dễ bị mắc phải nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm. Lý do, khi cơ thể bị thừa cân, cột sống lưng sẽ phải gồng để gánh trọng lượng đó. Từ đó sẽ phải chịu nhiều áp lực, chỉ cần có lực tác động lên sẽ khiến cho cột sống dễ bị chấn thương,

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Thường xuyên sử dụng các đồ uống có chứa chất kích thích hay rượu bia, các thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ…cũng có thể là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Bởi việc sử dụng các đồ uống rượu bia sẽ khiến cho cột sống bị phá hủy nhanh hơn, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho cột sống ngày càng bị suy yếu, dễ bị tổn thương.

Ngoài 5 nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm vừa chia sẻ ở trên thì người bệnh còn có thể bị bệnh do di truyền. Thông thường, những gia đình nào có người thân bị thoát vị đĩa đệm thì con cái cũng sẽ có nguy cơ cao bị bệnh hơn so với những người bình thường khác.

Hy vọng từ những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm đó, các bạn đã biết cách phòng tránh bệnh. Nếu các bạn còn có thắc mắc về bệnh, xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để được giải đáp trực tiếp từ các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *