Bác sĩ phòng khám xương khớp hướng dẫn cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến. Theo khảo sát của các bác sĩ phòng khám xương khớp Ngọc Hà, hiện nay số lượng người bị thoát vị đĩa đệm đang ngày càng gia tăng, trong đó có người còn đang rất trẻ tuổi. Mặc dù bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn làm cho người bệnh bị tàn tật vĩnh viễn, mất khả năng lao động hoàn toàn. Vì vậy, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm để ngăn chặn tình trạng tỷ lệ số người bị bệnh gia tăng.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm

Nếu trước đây, thoát vị đĩa đệm chỉ xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi thì hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Rất nhiều người trẻ tuổi đã bị mắc bệnh mà không rõ nguyên nhân.

Nhân viên văn phòng có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm

Theo chia sẻ của bác sĩ phòng khám xương khớp Ngọc Hà, thoát vị đĩa đệm không còn là bệnh lý gặp ở người cao tuổi nữa, bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị bệnh, nhất là với những người thuộc các nhóm đối tượng sau:

-Lái xe: Những người làm công việc lái xe rất dễ bị mắc các bệnh về xương khớp, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Vì thời gian phải ngồi quá lâu dẫn đến tạo nhiều áp lực lên vùng đĩa đệm.

-Nhân viên văn phòng: Đây cũng là 1 trong những đối tượng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa cột sống. Thời gian ngồi làm tại văn phòng kéo dài từ 8 – 10 tiếng, hoặc có nhiều người có thói quen ngồi sau sai tư thế.

-Lao động chân tay: Những người làm công việc lao động chân tay sẽ có nguy cơ bị thoát vị địa đệm cao hơn so với người khác. Vì làm công việc vất vả, phải thường xuyên bê vác vật nặng dễ khiến cho cột sống bị chấn thương.

-Người bị béo phì, thừa cân: Khi cơ thể có trọng lượng quá lớn sẽ khiến cho cột sống phải chịu nhiều áp lực, đĩa đệm bị tổn thương.

Cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm không nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tàn tật vĩnh viễn, rối loạn cảm giác…Vì vậy, các bạn vẫn nên chủ động phòng tránh bệnh thì hơn.

Có chế độ ăn uống lành mạnh để giúp xương chắc khỏe

Dưới đây là những cách phòng  ngừa thoát vị đĩa đệm mà bác sĩ chuyên khoa xương khớp của phòng khám Ngọc Hà hướng dẫn, các bạn hãy tham khảo và áp dụng:

-Thường xuyên tập thể dục như đi bộ, yoga, bơi lội…Tập thể dục sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và giúp cho xương khớp trở nên chắc khỏe, linh hoạt hơn.

-Ngồi thẳng lưng khi làm việc: Luôn giữ tư thế thẳng lưng khi làm việc. Tốt nhất, sau 1-2 giờ, bạn nên đứng dậy đi lại và vận động bằng vài động tác nhẹ để cơ thể được thoải mái hơn. Khi ngồi ghế làm việc, bạn nên để hai chân sát trên mặt sàn, khớp gối và khớp háng vuông góc, lưng giữ thẳng với thành ghế.

-Luôn duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý để tránh tạo áp lực quá nhiều lên cột sống, đĩa đệm.

-Không ngồi hay đứng quá lâu 1 chỗ: Khi đứng nên đứng thẳng để trọng lượng cơ thể dồn đều lên 2 chân.

-Bê vác đồ vật đúng tư thế: Khi bê vác 1 đồ vật nào đó, bạn phải giữ cho cột sống được thẳng, hai chân đứng khoảng rộng vừa phải để tạo sự vững chắc.

-Chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin D…để nuôi dưỡng cho xương khớp được khỏe mạnh.

–   Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ vừa rồi, các bạn đã biết cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm như thế nào. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin khác về bệnh, xin vui lòng liên hệ đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 , bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ giải đáp miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *