Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh

Đau thần kinh tọa là chứng bệnh phổ biến với đối tượng từ 30 – 60 tuổi. Nếu không nắm rõ các nguyên nhân, triệu chứng để có cách chữa kịp thời thì căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khôn lường.

Đau thần kinh tọa là gì, có nguy hiểm không?

Đau thần kinh tọa là triệu chứng xảy ra khi dây thần kinh tọa bị kích thích hoặc chèn ép do ảnh hưởng bởi những tổn thương cột sống. Tình trạng này gây ra những cơn đau lan truyền theo đường chạy của dây thần kinh hông.

Bệnh đau thần kinh tọa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được can thiệp kịp thời như mất khả năng vận động, liệt các chi hoặc thậm chí là tàn phế suốt đời.

Những biến chứng nguy hiểm bệnh nhân cần chú ý

Nguyên nhân đau thần kinh tọa thường gặp

Theo BS.CK II. Ngô Đức Hơp người chịu trách nhiệm nội dung truyền tải trên website:xuongkhopviet.net cho biết bệnh đau dây thần kinh tọa xảy ra chủ yếu do 6 nguyên nhân dưới đây:

Thoát vị đĩa đệm: Là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa hàng đầu ở các bệnh nhân

Do bệnh lý khác: Ngoài thoát vị đĩa đệm thì viêm nhiễm thắt lưng, gai cột sống, thoái hóa cột sống, trượt đốt sống,… cũng là các tác nhân bệnh lý gây đau dây thần kinh hông to.

Lao động quá sức, sai tư thế: Nguyên nhân bệnh đau thần kinh tọa có thể do bê vác thường xuyên, vận chuyển  đồ nặng quá sức hoặc ngồi sai tư thế.

Do chấn thương, tai nạn: Những va đập, chấn thương xảy ra trong quá trình lao động, vận động thể dục, chơi thể thao,.. cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh tọa nếu chúng ta không chú ý.

Nguyên nhân khác: Dị tật bẩm sinh, giãn tĩnh mạch quanh rễ, giãn tĩnh mạch màng cứng…

Triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Theo BS phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, triệu chứng đau thần kinh tọa thường biểu hiện ở rất nhiều dấu hiệu, trong đó điển hình và rõ rệt nhất phải kể đến các triệu chứng trong ảnh sau:

Các triệu chứng đau dây thần kinh tọa điển hình

Các cách chữa đau thần kinh tọa phổ biến

● Uống Thuốc nam

Những bài Thuốc nam chữa đau thần kinh tọa rất an toàn, không tác dụng phụ. Từ xa xưa cha ông ta đã áp dụng một số bài thuốc như:

– Bài thuốc cỏ xước: Lấy cỏ xước về rửa sạch, phơi khô rồi sắc lên uống thay nước hàng ngày.

– Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng sữa tỏi: Giã nát 5 tép tỏi trộn với 500ml sữa tươi không đường và 250ml nước lọc. Đun sôi hỗn hợp rồi cho thêm 3 thìa bột nghệ. Mỗi ngày dùng 200ml sau bữa tối.

●  Điều trị đau thần kinh tọa bằng Thuốc tây

Các loại Thuốc tây được áp dụng điều trị phổ biến gồm:

– Thuốc giảm đau: Nhẹ sẽ được sử dụng Paracetamol, trường hợp đau thần kinh tọa nặng chỉ định thêm Codein, Tramadol hoặc thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như Ibuprofen, Celecoxib…

–  Thuốc giãn cơ: Sử dụng Tolperisone hoặc Eperisone để giảm chèn ép.

–  Nhóm vitamin: Sử dụng vitamin nhóm B (B1, B6, B12) hoặc Mecobalamin để giảm tác dụng phụ.

●  Bài tập hỗ trợ chữa đau thần kinh tọa

Tập luyện đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị đau dây thần kinh tọa. Tác động ngoại lực từ các bài tập giúp hồi phục cột sống, loại bỏ chèn ép, sản sinh Endorphin tự nhiên.

Việc luyện tập sẽ làm tăng sức mạnh của cơ, xương và dây thần kinh, góp phần hỗ trợ chữa đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, bệnh nhân vẫn cần đến một bài thuốc có thể điều trị từ trong ra ngoài.

 Một số bài tập hỗ trợ điều trị hiệu quả tại nhà