Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Triệu chứng và cách chữa đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì ?

Dây thần kinh tọa (hay còn gọi là dây thần kinh hông) là dây thần kinh to và dài nhất trong các dây thần kinh của cơ thể. Nó được cấu tạo bởi nhiều rễ thần kinh xuất phát từ tủy thần kinh của cơ thể. Xuất phát từ hai rễ chính là thắt lưng V và cùng I. Các rễ này từ tủy chui qua các lỗ liên kết, ngang sau các đĩa liên đốt ra ngoài, tạo thành dây thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa chi phối các động tác của chân, góp phần làm nên các động tác đi lại, đứng ngồi của hai chân.

Dây thần kinh tọa từ chậu hông đi qua khớp xương cùng chậu, qua lỗ khuyết hông của xương chậu để vào mông, xuống đùi, xuống kheo chân và chia làm hai nhánh:

Nhánh trước ngoài: là nhánh đi dọc cẳng chân xuống đến mắt cá, chia ra nhiều nhánh chi phối mu bàn chân, ngón cái và hai ngón liền kề với ngón cái

Nhánh sau trong: là nhánh đi sau cẳng chân xuống gót chân, rồi tỏa ra chi phối gan bàn chân và hai ngón còn lại.

Vì vậy tất cả những nguyên nhân gây tổn thương đến các rễ thần kinh hoặc chấn thương ở các đốt sống thắt lưng IV,và cùng I đều ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa.

Bệnh đau thần kinh tọa 

Đau thần kinh tọa là một bệnh rất phổ biến, thường gặp ở những người lao động chân tay, biểu hiện cho sự thoái hóa xương khớp. Đau dây thần kinh tọa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là lứa tuổi 30-60, nam mắc nhiều hơn nữ. Công việc lao động nặng, bốc vác sai tư thế, các động tác thay đổi tư thế đột ngột… là những yếu tố thường xuyên nhất làm khởi phát bệnh. 

Có thể định nghĩa đơn giản: bệnh đau thần kinh tọa là cơn đau xuất phát từ cột sống thắt lưng xuống phía dưới chân, có thể chỉ là một hoặc cả hai chân. Là cơn đau phát ra dọc theo dây thần kinh tọa (dây thần kinh ngoại vi xuất phát từ lưng dưới, đi xuống hông tới phía sau của mỗi chân) do bị nén, việm hoặc bị kích thích.

Đau thần kinh tọa thường là biến chứng của một số bệnh xương khớp khác, tiêu biểu là bệnh thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa biểu hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1). Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út.

Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối; nếu bị thần kinh tọa dưới thì đau tới mắt cá ngoài bàn chân.

Triệu chứng đau thần kinh tọa
Triệu chứng đau thần kinh tọa

Hai triệu chứng chính của đau thần kinh tọa là đau và rối loạn cảm giác

  • Đau: là dấu hiệu quan trọng nhất thường xuất hiện sau một sự vận động gắng sức quá mức đột ngột đau nhói ở một bên thắt lưng, sau lan dần xuống mông, phía sau đùi, khoeo chân, bắp chân, mắt cá trong, bàn chân và ngón chân. Mức độ đau có khi dữ dội, liên tục làm người bệnh không đi đứng được, phải hơi co chân lại cho đỡ đau.  Có khi đau ít, tiến triển từ từ, nằm yên thì đỡ đau. Khi vận động, hắt hơi, lúc ho thì đau tăng lên.
  • Rối loạn cảm giác: có vùng chân bị giảm hoặc mất cảm giác rõ rệt hoặc có cảm giác tê bì như kiến bò, đôi lúc lại có cảm giác như bị rát bỏng ở bàn chân, cẳng chân.

Cách chữa đau thần kinh tọa

  • Nhiều trường hợp bệnh nhân được các bác sĩ tư vấn và kê cho những loại thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm. Tuy nhiên, những loại thuốc kháng viêm này chỉ có tác dụng làm giảm cơn đau tại thời điểm đó chứ không có tác dụng chữa bệnh lâu dài, chính vì vậy bệnh dễ tái đi tái lại.
  • Hiện nay Phòng khám Chuyên Khoa sâu Xương Khớp có phương pháp điều trị hiệu quả trong việc chữa trị bệnh đau thần kinh tọa mà không có bất cứ tác dụng phụ nào đó là liệu pháp “Châm Dao Siêu Vi”.
  • Châm Dao Siêu Vi có tác dụng tách rời các vết sẹo theo đường kinh lạc, mạch máu, thần kinh,làm lưu thông tuần hoàn khí huyết, với đặc điểm có thể xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể tiến hành bóc tách, cắt cạo sự dính kết của mô mềm làm lưu thông chỗ bị tắc nghẽn, giải phóng dây thần kinh bị chèn ép, phục hồi chức năng vận động của các gân cơ về vị trí cân bằng.
cách chữa đau thần kinh tọa
Chữa đau thần kinh tọa bằng liệu pháp Châm Dao Siêu Vi
  • Phương pháp Châm Dao Siêu Vi này chính là dựa trên lý thuyết kinh điển của Đông y. Trong đó chỉ rõ “thông tắc bất thống, thống tắc bất thông”. Có nghĩa là nếu kinh lạc lưu thông, khí huyết tuần hoàn bình thường thì không đau, còn nếu đau tức là không thông. Vì vậy, để đạt được mục đích điều trị, ta cần phải đả thông kinh lạc, khí huyết,điều hòa âm dương. Chỉ khi âm dương cân bằng, khí huyết lưu thông thì con người mới không có bệnh tật.
  • Châm Dao Siêu Vi điều trị các bệnh đau xương khớp, đau thần kinh rất hiệu quả, chữa trị được rất nhiều loại bệnh tổn thương mô mềm mãn tính như: thoái hóa đốt sống cổ, lưng, thoát vị đĩa đệm, đau cổ, đau vai gáy, đau lưng mãn tính,đặc biệt đau thần kinh tọa.

Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường, người bệnh nên thăm khám cụ thể và kịp thời để có những phương pháp điều trị hợp lý, tránh những hậu quả đáng tiếc do căn bệnh đau thần kinh tọa gây ra. Bệnh nhân có thể đến trực tiếp phòng khám để thăm khám và điều trị. Phòng khám Chuyên Khoa sâu Xương Khớp là phòng khám chuyên khoa về cơ xương khớp với các bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, các bác sĩ đã có ít nhất trên 30 năm kinh nghiệm sẽ thăm khám và điều trị triệt để căn bệnh này. Đây chính là cơ sở khám chữa bệnh uy tín với người bệnh.

       Phòng khám Chuyên Khoa sâu Xương Khớp là sự kết hợp hoàn hảo giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, mang lại hiệu quả cao nhất trong việc khám bệnh và điều trị bệnh.

Nếu có bất cứ câu hỏi vui lòng liên hệ Phòng khám chuyên khoa Ngọc Hà 176 Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội hoặc gọi Hotline 024 .7308. 1080 – 0934.61.9796 

SÁNG Y ĐỨC – VỮNG CHUYÊN MÔN – VUÔNG TRÒN HẠNH PHÚC!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *