Bệnh Gút( Gout) – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Gút( Gout) – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Gút ( Gout)  hay dân gian còn gọi là  thống phong, là một dạng viêm khớp, xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể.

ORTHO1111Mittag.indd

Nguyên nhân gây ra bệnh Gút là gì?

– Do yếu tố di truyền: gia đình có người bị Gút.

– Do tiền sử lạm dụng thuốc, vd: thuốc lợi tiểu hoặc kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc trong một thời gian dài

-Mắc một số bệnh liên quan đến chuyển hóa. Vd: bệnh tuyến giáp, bệnh tuyến thượng thận…

– Nam giới , trên 60 tuổi.

– Mắc các bệnh béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường….

– Do thói quen sinh hoat: uống nhiều rượu, bia, ăn nhiều loại thực phẩm- tạng động vật chứa nhiều đạm.

Biểu hiện của bệnh Gút là gì?

-Dấu hiệu xuất hiện đọt ngột, biểu hiện mơ hồ: sưng đỏ và đau nhức  ở các khớp  mắt cá chân, bàn chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay và bàn tay

-Đau các khớp xuất hiện sau các bữa ăn no, nhiều chất.

– Đau các khớp với đặc điểm: đau và sờ thấy nóng khớp ở một bên, không có tính chất đối xứng

-Đau thường xuất hiện đột ngột về đêm

Biến chứng của bệnh Gút là gì?

-Đau sẽ tăng cả về mức độ và tính chất.

-Tình trạng bệnh kéo dài sẽ chuyển sang mãn tính gây biến dạng, hình thành u, cục quanh khớp,hạn chế vận động các khớp

Điều trị bệnh Gút như thế nào?

Theo Đông y, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thống phong là khí huyết suy yếu khiến ngoại tà xâm nhập cơ thể, gây nghẽn tắc kinh lạc. Hậu quả là khí huyết rối loạn, tà độc tích tụ ở các khớp, gây đau nhức, vận động khó khăn.

Từ xưa, các thầy thuốc Đông y đã nhận thấy thống phong có những biểu hiện bệnh lý rất phức tạp, không thể chỉ dùng một phương thuốc cố định mà chữa khỏi. Các bài thuốc gia truyền, kinh nghiệm dân gian tuy có thể mang lại một số kết quả trị liệu nhất định nhưng ít khi chữa khỏi hoàn toàn, tận gốc. Những người không hợp thuốc còn gặp tác dụng phụ ngoài mong muốn.  Chữa bệnh theo mách bảo hoặc theo kinh nghiêm bản thân không mang lại hiệu quả trong việc chữa trị, nhất là các bệnh Gút, thậm trí gặp phải những biến chứng làm xấu thêm tình trạng bệnh. Vì vậy, cần căn cứ vào tình trạng cụ thể để phân loại bệnh và sử dụng các phương pháp trị liệu và bài thuốc tương ứng.

Đông y điều trị bệnh thống phong  thường dựa vào chứng và mạch; đồng thời kết hợp với việc ăn uống kiêng cữ đúng mức. Các bài thuốc thường chú ý đến các giai đoạn phát triển của bệnh: Lần đầu hay tái phát 2 hay 3 lần trở lên, sưng đỏ hay không sưng, khớp chưa hay có biến dạng. Nếu là thể cấp tính, chủ yếu dùng phép trị “Thanh nhiệt, khu phong trừ thấp, thông lạc”

Nếu thể mãn tính, thường kèm theo “đàm thấp, hàn ngưng, huyết ứ” nên dùng pháp”Trừ thấp, hóa đàm, ôn kinh tán hàn, hoạt huyết thông lạc”
Bệnh lâu ngày thường làm khí huyết suy yếu, âm dương bất hòa, cần bồi bổ khí huyết Can Thận để nâng cao chính khí.

Phòng khám Đông Y   Chuyên Khoa sâu Xương Khớp với những bài thuốc gia truyền đặc trị đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân có tiền sử bệnh Gút lâu năm,giúp cho người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nếu có bất cứ câu hỏi vui lòng liên hệ Phòng khám chuyên khoa Xương Khớp Ngọc Hà 176 Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội hoặc gọi Hotline 024.668.68528 – 0934.61.9796 

SÁNG Y ĐỨC – VỮNG CHUYÊN MÔN – VUÔNG TRÒN HẠNH PHÚC!