Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không – Bác sĩ chuyên khoa xương khớp giải đáp

Hiện nay số lượng người bị thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng. Trong đó, có nhiều người lo lắng về vấn đề bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Thấu hiểu điều đó nên trong bài viết này, bác sĩ chuyên khoa xương khớp sẽ giải đáp cụ thể về băn khoăn này để các bạn hiểu rõ hơn về bệnh.

Giải đáp bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Trong số các bệnh về xương khớp hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh thường gặp nhất. Bệnh không chỉ gặp ở những người cao tuổi mà còn có thể gặp ở những người còn rất trẻ tuổi.

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, thoát vị đĩa đệm là tình trạng các đĩa đệm của cột sống bị chệch ra khỏi vị trí bình thường, vòng bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị nứt rách khiến cho khối nhân nhầy bên trong bị thoát ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh. Từ đó làm cho người bệnh bị đau nhức, tê cứng cơ và gặp nhiều khó khăn khi vận động.

Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm được phát hiện sớm, hiệu quả điều trị bệnh sẽ rất tốt, giúp người bệnh loại bỏ hoàn toàn các cơn đau nhức do bệnh gây ra. Ngược lại, nếu càng để lâu, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng, cơn đau nhức diễn ra thường xuyên và tăng mạnh hơn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh.

Nhất là nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm sau đây:

Bị liệt tàn phế

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hoặc cột sống cổ, người bệnh sẽ có nguy cơ bị mất hoàn toàn khả năng đi lại và vận động, phải nằm 1 chỗ và dựa hoàn toàn vào người khác nếu muốn vận động.

Teo cơ

1 biến chứng nguy hiểm khác của thoát vị đĩa đệm là bị teo cơ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thoát vị đĩa đệm làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu đến các cơ, khiến cho cơ bị thiếu chất dinh dưỡng, lâu dần bị khô và teo dần, dẫn đến đi lại khó khăn.

Rối loạn cảm giác

Đây là biến chứng rất thường gặp ở những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống. Lý do, thoát vị đĩa đệm sẽ làm chèn ép lên dây thần kinh, tại các khu vực da tương ứng với rễ dây thần kinh sẽ bị tổn thương khiến cho các vùng da đó bị rối loạn cảm giác, không phân biệt rõ cảm giác nóng lạnh.

Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm không được điều trị sớm sẽ làm cho người bệnh bị rối loạn đại tiểu tiện. Bởi đĩa đệm cột sống bị lệch ra khỏi vị trí bình thường làm chèn ép lên dây thần kinh, khiến cho cơ tròn bị rối loạn và người bệnh không tự chủ được trong vấn đề đại tiểu tiện.

Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Có rất nhiều dây thần kinh liên quan đến cột sống. Vì vậy, khi cột sống bị thoát vị đĩa đệm sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh, khiến cho chúng bị tổn thương, gây ra những cơn đau nhức khó chịu. Càng để lâu, tình trạng tổn thương đó càng nghiêm trọng, kéo theo các bộ phận khác bị ảnh hưởng như tay, chân bị tê bì.

Từ những biến chứng mà các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà chia sẻ, chắc bạn đã hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không. Nếu các bạn cần được tư vấn về cách điều trị và phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, hãy gọi đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *