Bệnh trĩ

vo-sinh-nu

Bệnh trĩ là gì? Bệnh trĩ là hiện tượng các đám rối tĩnh mạch trực tràng hậu môn bị sa giãn quá mức và sung huyết quá mức sẽ tạo thành búi trĩ. Bệnh trĩ là bệnh phổ biến vùng hậu môn trực tràng xảy ra ở cả nam và nữ, theo thống kế có tới 30%-50% số người mắc trĩ.

Trĩ là bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh trĩ thường phát triển âm thầm nên rất khó để người bệnh phát hiện, chỉ khi nào có biểu hiện ra bên ngoài thì mới có thể biết rõ được. Biểu hiện chính của bệnh là chảy máu và sa búi trĩ.

Bệnh trĩ được phân làm 2 loại chính là trĩ nộitrĩ ngoại. Khi trên cùng một bệnh nhân mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại gọi là trĩ hỗn hợp.

Biểu hiện của bệnh trĩ:

 • Biểu hiện thường gặp đi ngoài ra máu tươi, có thể đi thành tia, nhỏ giọt, có thể dính vào phân, giấy vệ sinh. Lượng máu nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ của bệnh.
 • Thường có hiện tượng sa lồi búi trĩ, người bệnh có thể sờ thấy được, mỗi khi đi đại tiện, khi rặn búi trĩ lại sa ra ngoài
 • Người bệnh có cảm giác nóng, rát đau vùng hậu môn

Biến chứng bệnh trĩ:

Theo chia sẻ của các bác sĩ bệnh nào phát hiện sớm cũng chữa có hiệu quả, bệnh để dài gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đối với người mắc bệnh trĩ nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến thiếu máu mãn tính do bệnh nhân đi ngoài ra máu, nặng hơn là thiếu máu.

Một số biến chứng bệnh trĩ có thể gây ra cho người bệnh:

 • Biến chứng đầu tiên là chảy máu từ mức độ nhẹ đến nặng
 • Huyết khối ở búi trĩ gây viêm tắc tĩnh mạch trĩ, do chấn thương các búi trĩ, do co thắt cơ thắt.
 • Vỡ búi trĩ ngoại: lúc này gây tụ máu cấp rìa lỗ hậu môn, có màu đỏ xẫm và gây đau dữ dội, nếu không điều trị kịp có thể dẫn đến nhiễm trùng tạo ổ mủ apxe.
 • Biến chứng lâu dài hơn, gây rối loạn cơ thắt: có hai trạng thái: thứ nhất là giảm co thắt, triệu chứng: không giữ được phân và hơi. Thứ hai là: gây tăng co thắt, hẹp ống hậu môn do chấn thương hoặc do sau phẫu thuật.
 • Bị nghẹt trĩ: khi trĩ sa ra ngoài hậu môn, có co thắt gây nghẹt và đau đớn, có thể gây hoại tử, nứt hậu môn, viêm hậu môn, apxe, rò hậu môn trực tràng

Nguyên nhân gây bệnh trĩ:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ, các yếu tố sau đây là nguyên nhân cơ bản chủ yếu dẫn đến bệnh trĩ.

 • Người mắc bệnh táo bón không chữa dứt điểm. Khi bị táo bón người bệnh thường phải rặn mạnh khi đại tiện làm tăng áp lực thành hậu môn cũng dẫn đến bệnh trĩ.
 • Ăn uống không điều độ: Như ăn nhiều các đồ cay nóng, chất kích thích, ăn ít rau xanh và thức ăn có nhiều chất xơ, uống ít nước.
 • Yếu tố do công việc: người bệnh phải ngồi hay đứng nhiều, nhưng người phải lao động nặng nhọc.
 • Những người có tiền sử lỵ, người bị u bướu ở vùng đại tràng, trực tràng.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ

Hiện nay có nhiều phương pháp để chữa bệnh trĩ hiệu quả và loại bỏ được hoàn toàn búi trĩ. Thông thường sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ của bệnh sau đó đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Đối với bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, các bác sĩ điều trị bằng thuốc bôi hay thuốc đặt tại chỗ bằng thuốc y học đã được hoàn tán. Nặng hơn có thể dùng thêm các bài thuốc Đông y gia truyền kết hợp với một số thủ thuật để loại bỏ hoàn toàn búi trĩ.

Phòng khám An Thái là cơ sở có uy tín trong điều trị dứt điểm bệnh trĩ. Các bác sĩ của phòng khám luôn sắn sàng tư vấn sức khỏe cho bạn qua hotline (miễn phí): 0243.7379.064 – 096.227.2013 hoặc chat trực tiếp qua khung chat online

PHÒNG KHÁM AN THÁI

58 – SƠN TÂY – BA ĐÌNH – HÀ NỘI

Phòng khám đạt tiêu chuẩn (Sở ý tế cấp phép)

Lời khuyên của chuyên gia: Bệnh này sẽ khiến bạn chịu nhiều phiền toái, để lâu dần bệnh sẽ biến chứng “rợn người” như Teo cơ, liệt chi, bại liệt vĩnh viễn rất nguy hiểm. Vậy nên việc chữa bệnh sớm là rất cần thiết, hãy lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín, tin cậy để trị bệnh, đảm bảo hiệu quả hỗ trợ điều trị.

* Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 096.227.2013 hoặc Chat với bác sĩ chuyên khoa Địa chỉ: 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn