Bị bệnh nặng vì không biết dấu hiệu đau thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm sẽ gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Thậm chí sẽ làm cho người bệnh có nguy cơ bị bại liệt và mất khả năng vận động hoàn toàn. Vì vậy, mọi người cần phải biết dấu hiệu đau thoát vị đĩa đệm là gì, từ đó có thể chủ động đi khám và điều trị bệnh sớm.

Dấu hiệu đau thoát vị đĩa đệm phổ biến

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, phần lớn người bệnh hiện nay bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cổ. Do đó, các bạn nên biết rõ các dấu hiệu đau thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và cột sống cổ.

Dấu hiệu đau thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chia ra nhiều cấp độ khác nhau. Ở giai đoạn đầu, tình trạng bệnh còn nhẹ nên các dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng. Đó cũng là lý do người bệnh bỏ qua thời điểm chữa bệnh tốt nhất.

Nếu kéo dài, tình trạng đau thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ ngày càng nặng hơn. Khi đó, người bệnh sẽ có các biểu hiện bệnh sau đây:

-Đau vùng thắt lưng: Đây là dấu hiệu nhận biết đặc trưng nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Ở vùng cột sống lưng, người bệnh sẽ xuất hiện nhưng cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội tùy theo mức độ bệnh. Cơn đau sẽ càng tăng mạnh nếu người bệnh không điều trị sớm hoặc cố tình vận động mạnh.

-Cơn đau lan rộng và tăng mạnh: Tình trạng bệnh kéo dài sẽ khiến cho người bệnh phải chịu đựng những cơn đau tăng mạnh. Đồng thời, cơn đau sẽ lan rộng ra những vùng xung quanh như vùng mông, vùng đùi và bàn chân, các ngón chân.

– Khi vận động, cơn đau càng mạnh: Nếu người bệnh có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, cơn đau sẽ giảm dần. Ngược lại, nếu người bệnh thường xuyên vận động, cơn đau sẽ ngày càng tăng mạnh, dữ dội hơn.

– Hạn chế khả năng hoạt động: Không chỉ phải chịu đau, người  bệnh còn bị hạn chế khả năng vận động. Người bệnh rất khó thực hiện các hoạt động ưỡn lưng hay cúi người. Và các hoạt động cầm nắm đồ vật cũng rất khó để thực hiện.

– Mất tự chủ tiểu tiện, đại tiện: Phần nhân nhầy của đĩa đệm có thể bị thoát ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh, từ đó làm cho người bệnh bị mất tự chủ tiểu tiện và đại tiện. Thậm chí nếu tình trạng đó kéo dài sẽ khiến cho người bệnh bị teo cơ, bại liệt.

– Rối loạn cảm giác: Khi tình trạng bệnh nặng, người bệnh sẽ bị rối loạn cảm giác. Cụ thể, ở những vùng da tương ứng với rễ dây thần kinh bị tổn thương, người bệnh sẽ có cảm giác nóng lạnh thất thường hay mất đi cảm giác tê bì chân tay.

Dấu hiệu đau thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Khi bị đau thoát vị đĩa đệm cổ, người bệnh thường có các dấu hiệu thường gặp sau đây:

– Đau dọc vùng gáy: Cơn đau đầu tiên người bệnh sẽ dễ dàng phát hiện là bị đau ở vùng gáy. Ban đầu, cơn đau chỉ âm ỉ và tập trung ở 1 hay 2 đốt sống cổ, sau đó sẽ đau dọc cả vùng gáy.

– Bị đau ở vùng vai gáy, cánh tay: Trong thời gian đầu, cơn đau chỉ tập trung ở vùng bệnh nhưng càng để lâu, cơn đau sẽ lan rộng ra vùng vai, cánh tay. Tình trạng bệnh nặng hơn, cơn đau sẽ lan lên vùng sau đầu, hốc mắt và thái dương.

-Bị mất cảm giác: Không chỉ bị đau, người bệnh còn bị mất cảm giác, không còn cảm giác khi cầm, bê vác đồ vật.

– Hạn chế khả năng hoạt động: Bị đau ở vùng gáy và cánh tay nên người bệnh gặp rất nhiều khó khăn khi cử động tay và cầm nằm đồ vật.

Đó là những dấu hiệu đau thoát vị đĩa đệm cổ và cột sống lưng phổ biến nhất. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về các dấu hiệu bệnh. Nếu các bạn cần được tư vấn cụ thể hơn về các dấu hiệu bệnh này, xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà giải đáp trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *