Các bài tập giúp giảm đau triệu chứng của thần kinh tọa

Các triệu chứng của thần kinh tọa thường xảy ra ở người lao động trong độ tuổi từ 30 – 50 và không phân biệt nam hay nữ. Nguyên nhân gây bệnh thường là do bị chấn thương khi lao động, tai nạn giao thông hoặc do bệnh lý thoát vị đĩa đệm chèn ép vào dây thần kinh tọa, thoái hóa cột sống…

Triệu chứng của thần kinh tọa 

Bệnh đau thần kinh tọa không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng những cơn đau do bệnh gây ra vẫn làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Với những trường hợp người bệnh không điều trị sớm sẽ có nguy cơ bị tàn phế hoặc bị rối loạn đại tiểu tiện. Vì vậy, khi có các triệu chứng của thần kinh tọa, người bệnh cần phải được khám sớm và điều trị kịp thời.

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa thường gặp nhất, các bạn hãy tham khảo để chủ động phát hiện ra bệnh nếu bị bệnh:

– Đau theo dọc đường đi của dây thần kinh tọa: Đường đi của dây thần kinh tọa bắt đầu từ cột sống vùng thắt lưng. Vì vậy, người bệnh sẽ có triệu chứng bị đau tập trung ở vùng cột sống lưng và lan dần tới vùng đùi, chân và các ngón chân.

– Co cơ cột sống: Đây cũng là triệu chứng thường gặp của bệnh đau thần kinh tọa. Lý do là dây thần kinh tọa bị tổn thương sẽ khiến cho quá trình lưu thông máu bị gián đoạn và dễ bị tích tụ lại, từ đó làm cho người bệnh bị co cơ cột sống. Hiện tượng nay thường xảy ra vào buổi sáng sớm khi người bệnh vừa thức dậy. Sau khi chờ khoảng 30 phút, tình trạng co cơ cứng cột sống sẽ giảm dần và biến mất.

– Giảm khả năng vận động: Đau thần kinh tọa sẽ làm cho người bệnh bị hạn chế khả năng vận động. Người bệnh sẽ rất khó để thực hiện các động tác cúi, gập người hay nghiêng người sang trái, nghiêng người sang phải…

-Đi tập tễnh và thay đổi dáng đi: Đau dây thần kinh tọa thường xảy ra ở 1 bên cơ thể nên trọng lượng của cơ thể sẽ phải tập trung vào bên còn lại, dẫn đến dáng đi của người bệnh bị thay đổi như đi tập tễnh, đi bên cao bên thấp…

Trên đây là những triệu chứng đau thần kinh tọa đặc trưng nhất. Khi phát hiện ra 1 trong số các triệu chứng đó, bạn hãy đi khám để được bác sĩ thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Các bài tập giảm triệu chứng của đau thần kinh tọa

Nếu có các triệu chứng của đau thần kinh tọa nhưng người bệnh không đi khám hoặc điều trị ngay, hay cố vận động mạnh…sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng, khó điều trị hơn. Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà chia sẻ, khi có triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa, người bệnh hãy thực hiện các bài tập sau đây. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp giảm đau nhanh chóng và ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển nặng.

Bài tập 1: Kéo giãn lưng

Bài tập kéo giãn lưng sẽ giúp làm giãn và vận động cột sống, nhờ đó sẽ giúp giảm đau ở vùng lưng.

Cách thực hiện:

– Nằm sấp xuống thảm, tỳ người lên khuỷu tay, đồng thời cột sống duỗi dài và giữ cho vai đưa ra sau, cổ thẳng.

– Chống bàn tay xuống để lưng cong về phía sau.

–  Giữ nguyên tư thế đó trong thời gian 10 giây và thực hiện lại thành nhiều lần.

Bài tập 2: Tập với ghế

Với bài tập này, người bệnh sẽ được giảm đau và vùng cột sống lưng cũng trở nên linh hoạt hơn.

Cách thực hiện:

– Lấy 1 chiếc ghế chắc chắn.

– Chân phải đưa lên lòng ghế, rồi đưa tay trái áp vào mặt ngoài của chân phải còn tay phải chống vào hông.

– Thực hiện xoay toàn bộ thân trên về bên phải.

– Giữ nguyên tư thế trong thời gian 15 giây.

– Lặp lại tương tự với bên còn lại.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ về triệu chứng của thần kinh tọa và các bài tập giảm đau sẽ giúp ích cho những ai đang bị đau thần kinh tọa. Nếu các bạn còn có thắc mắc khác về bệnh, xin vui lòng gọi đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để được giải đáp trực tiếp từ bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *