Các giai đoạn thoát vị đĩa đệm bạn cần biết

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được điều trị sớm hoặc đúng cách. Để điều trị thoát vị đĩa đệm được hiệu quả thì việc nhận biết được các giai đoạn thoát vị đĩa đệm rất quan trọng. Từ những giai đoạn đó, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Các giai đoạn thoát vị đĩa đệm

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, bệnh thoát vị đĩa đệm có triệu chứng bệnh giống với biểu hiện của 1 số bệnh xương khớp khác như bệnh thoái hóa cột sống, viêm khớp…Vậy nên, để nhận biết chính xác đó có phải là bệnh thoát vị đĩa đệm không là việc không đơn giản. Người bệnh nên đi thăm khám để bác sĩ tư vấn và kiểm tra trực tiếp. Thông thường, bệnh thoát vị đĩa đệm được chia thành các giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 1: Phình đĩa đệm:

Giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm thường có triệu chứng không rõ ràng. Giai đoạn này gọi là phình đĩa đệm, là tình trạng đĩa đệm bị phình to ra dẫn đến làm giảm chức năng của đĩa đệm bị suy giảm.

Vì triệu chứng của bệnh ở giai đoạn này không rõ nên phần lớn người bệnh thường không phát hiện ra bệnh dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Khi đĩa đệm bị phình to sẽ làm ảnh hưởng đến rễ thần kinh và đau dây thần kinh.

Giai đoạn 2: Lồi đĩa đệm

Sau khi đĩa đệm bị phình nhưng không được điều trị sẽ chuyển biến sang giai đoạn lỗi đĩa đệm. Nguyên nhân là do lớp bên ngoài của đĩa đệm bị suy yếu, lớp bên trong bị đẩy ra bên ngoài dẫn đến phình ra vành đĩa đệm.

Khi đĩa đệm bị lồi sẽ làm ảnh hưởng đến cột sống. Do đó, ở giai đoạn này, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơn đau nhức dữ dội. Ban đầu, cơn đau chỉ bắt đầu ở vùng lưng dưới, sau đó sẽ lan dần ra vùng chân làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi lại.

Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm

Đây là giai đoạn nặng của bệnh, ở giai đoạn này, đĩa đệm đã bị thoát vị, bao xơ đã bị rach hoàn toàn và khối nhân nhầy bên trong đã bị thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên chúng vẫn là 1 khối liên kết nên khi ra ngoài sẽ làm chèn ép lên dây thần kinh gây đau nhức dữ dội, tê bì và mệt mỏi. Người bệnh sẽ thường xuyên còn bị chuột rút, cơ cứng nên bị hạn chế rất nhiều khi vận động.

Khi có các triệu chứng bệnh như vậy, nếu người bệnh không điều trị sớm sẽ có nguy cơ gặp phải biến chứng khó lường như bị rối loạn cảm giác, không kiểm soát được đại tiểu tiện….

Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Đây là giai đoạn nặng và nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Lúc này, khối nhân nhầy bên trong đĩa đệm không chỉ bị thoát hoàn toàn ra bên ngoài mà còn bị tách rời hoàn toàn khỏi phần đĩa đệm, chèn ép vào tủy sống hoặc rễ thần kinh. Từ đó, không chỉ gây ra những cơn đau dữ dội mà còn có thể gây ra biến chứng teo cơ, bại liệt, mất khả năng vận động,…nếu như không được điêu trị kịp thời.

Đó là các giai đoạn thoát vị đĩa đệm mà các bạn cần lưu ý. Để được tư vấn cụ thể hơn về các giai đoạn này, bạn hãy gọi điện đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ giải đáp miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *