Các loại thoát vị đĩa đệm cần biết

Thoát vĩ đĩa đệm không phải chỉ có 1 loại mà có nhiều loại. Để chữa bệnh được hiệu quả nhất cần phải xác định chính xác các loại thoát vị đĩa đệm là gì, từ đó đưa ra phương pháp chữa bệnh phù hợp. Vì vậy, khi có triệu chứng nghi ngờ bị bệnh, các bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

1 trong số các loại thoát vị đĩa đệm phổ biến và có số lượng mắc bệnh nhiều nhất là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Đó là tình trạng phần bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị nứt rách làm cho khối nhân nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài. Từ đó làm chèn ép lên dây thần kinh và tủy sống, dẫn đến các cơn đau nhức dữ dội hoặc âm ỉ trong thời gian dài.

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có thể gặp ở bất kỳ ai, nhất là với những người thường xuyên làm công việc nặng, ngồi lâu 1 chỗ…Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, nhất là có thể gây nguy cơ bại liệt cao nếu như không được điều trị sớm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu đặc trưng sau đây:

– Đau nhức tại vị trí cột sống thắt lưng: Ban đầu cơn đau chỉ diễn ra ở vùng cột sống lưng, sau đó sẽ lan rộng ra vùng xung quanh như vùng hông, vùng mông. Và mức độ cơn đau sẽ tăng dần, từ âm ỉ đến dữ dội.

– Co cứng vùng thắt lưng: Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do phần nhân nhầy chèn ép lên dây thần kinh, dẫn đến vùng thắt lưng bị ảnh hưởng và bị co cứng nếu ngồi quá lâu 1 chỗ.

– Tê bì: Người bệnh sẽ có cảm giác bị tê ngứa ở vùng lưng cảm giác rất giống kiến bò. Tình trạng này diễn ra rõ rệt nhất sau khi người bệnh ngủ dậy.

– Yếu cơ: Người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi vận động bởi các vùng cơ sẽ dần suy yếu.

– Sưng tấy đỏ: Những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ bị sưng tấy đỏ ở cột sống lưng, kèm theo cảm giác bị nóng ran tại vùng thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cũng là 1 trong các loại thoát vị đĩa đệm rất thường gặp. Đó là tình trạng bao xơ bên ngoài của đĩa đệm cổ bị rách khiến nhân nhầy bên trong bị tràn ra ngoài và làm chèn ép lên rễ thần kinh, gây ra các cơn đau nhức khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương của cột sống.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ rất dễ nhận biết. Người bệnh có thể nhận biết ra bệnh thông qua các biểu hiện thường gặp sau đây:

– Đau nhức vùng cổ: Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau ở vùng cổ. Những cơn đau này không chỉ tập trung ở vùng cổ mà còn lan dần ra những vùng khác như vùng bả vai, cánh tay và vùng đầu…

– Tê, ngứa: Lý do là vì nhân nhầy chèn ép lên dây thần kinh dẫn đến các triệu chứng bị tê hoặc ngứa ở các vị trí khác nhau trên cơ thể. Nếu nhân nhầy chèn ép lên tủy sống sẽ làm cho người bệnh bị ngứa ở vùng cổ và lan xuống cánh tay. Còn nếu nhân nhầy chèn ép lên dây thần kinh sẽ gây ra tê ngứa ở vùng cánh tay, ngón tay…

– Vận động hạn chế: Người bệnh sẽ bị hạn chế khi vận động, nhất là người bệnh sẽ rất khó để giơ tay lên cao hay đưa tay về phía sau.

– Teo cơ: Đây là biểu hiện thường gặp ở những người bị bệnh nặng. Nếu không được điều trị sớm, người bệnh sẽ bị bại liệt hoàn toàn. Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ ở trên các bạn đã hiểu rõ hơn về các loại thoát vị đĩa đệm. Nếu các bạn cần được tư vấn cụ thể hơn về các loại thoát vị đĩa đệm này, hãy liên hệ đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *