Cách điều trị bệnh apxe hậu môn

Apxe hậu môn

Apxe hậu môn là gì?

Apxe hậu môn là một căn bệnh về hậu môn trực tràng, đó là một ổ mủ bao quanh bởi các mô viêm. Là 1 khối mụn mọc dưới da của người bệnh, bề mặt da khi đó có màu đỏ , hơi sưng tấy, gây nóng rát và rất đau. Nếu điều trị không kịp thời, hậu quả tất yếu của apxe hậu môn trực tràng là rò hậu môn.

 

Theo dân gian apxe hậu môn có định nghĩa là bệnh mạch lươn bởi vì ổ mủ bên trong sẽ lây lan chạy theo nhiều mạch khác nhau. Là bệnh gây ra do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn, từ đó làm viêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn , sau đó phá miệng ra da vùng cạnh hậu môn.

 

Bệnh nếu không được dẫn lưu mủ kịp thời, có thể gây viêm tấy lan rộng vùng tầng sinh môn. Khi bị tắc nghẽn nhiễm trùng bộc phát có thể tạo thành ổ mủ. Túi mủ này phát triển trong mô lỏng lẻo vùng mông và có thể phá ra ngoài da. Có khoảng 80% bệnh apxe hậu môn sau khi không điều trị chuyển thành rò hậu môn.

 

Triệu chứng của bệnh apxe là đau dai dẳng vùng quanh hậu môn, đôi khi kèm theo sưng nề, mà không phải do đại tiện gây ra. Những triệu chứng khác bao gồm kích thích da vùng quanh hậu môn, chảy mủ ra ngoài sau đó hết đau, người bệnh thấy sốt và cảm giác mệt mỏi toàn thân.

Apxe hậu môn
Apxe hậu môn

Điều trị apxe hậu môn

Apxe được điều trị bằng dẫn lưu mủ từ ổ apxe ra ngoài, tạo lỗ mở bên cạnh hậu môn để giảm áp lực. Thường có thể thực hiện dưới gây tê tại chỗ, những ổ apxe lớn và sâu hơn có thể được dẫn lưu dưới gây tê vùng hay gây mê.

 

Những bệnh nhân nguy cơ nhiễm trùng cao hơn như suy giảm miễn dịch, tiểu đường cần phải dùng thêm kháng sinh đường toàn thân. Kháng sinh không thể thay thế dẫn lưu mủ, do kháng sinh không thể đi vào vách ổ apxe được.

 

Apxe quanh hậu môn và rò hậu môn là do cùng nguyên nhân  gây ra và thể hiện trên lâm sàng hai dạng khác nhau, như vậy rò hậu môn là hậu quả của một apxe hậu môn không được điều trị sớm khi vỡ tạo thành đường rò, áp xe ở dạng cấp tính và rò ở dạng mãn tính.

 

Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh hậu môn có thể liên hệ với chuyên gia của Png khám An Thái theo số điện thoại: 0243.7379.064  Di động: 096.227.2013 hoặc nhấn vào mục tư vấn trực tuyến để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

Phòng khám An Thái

Địa chỉ: 58- Sơn Tây- Ba Đình- Hà Nội

Phòng khám đạt tiêu chuẩn (Sở ý tế cấp phép)

Lời khuyên của chuyên gia: Bệnh này sẽ khiến bạn chịu nhiều phiền toái, để lâu dần bệnh sẽ biến chứng “rợn người” như Teo cơ, liệt chi, bại liệt vĩnh viễn rất nguy hiểm. Vậy nên việc chữa bệnh sớm là rất cần thiết, hãy lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín, tin cậy để trị bệnh, đảm bảo hiệu quả hỗ trợ điều trị.

* Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 096.227.2013 hoặc Chat với bác sĩ chuyên khoa Địa chỉ: 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn