Cách nhận biết bệnh thoái hóa và thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Thoái hóa và thoát vị đĩa đệm là 2 bệnh xương khớp thường gặp nhất. Tuy nhiên, các triệu chứng của 2 bệnh này thường không rõ ràng. Vì vậy, người bệnh thường có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh, dẫn đến điều trị sai cách và làm cho tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Vậy cách nhận biết bệnh thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống như thế nào, hãy để các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà hướng dẫn cho bạn nhé.

Cách nhận biết bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là tình trạng cột sống bị tổn thương do hệ quả của trình lão hóa tự nhiên hoặc do 1 nguyên nhân nào đó như bị chấn thương khi lao động, làm việc sai tư thế…Ban đầu, tình trạng thoái hóa cột sống chỉ ở mức độ nhẹ, sau đó theo thời gian, tình trạng đó sẽ ngày càng nặng hơn và tiến triển thành thoát vị đĩa đệm hoặc dẫn đến hình thành các gai cột sống gây ra những cơn đau nhức, rối loạn cảm giác, rối loạn tiền đình. Nguy hiểm hơn là làm cho người bệnh bị teo cơ và mất khả năng vận động.

Thoái hóa cột sống cũng chính là hiện tượng viêm của xương khớp cột sống. Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở những người trên 35 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, rất nhiều người còn trẻ tuổi nhưng đã bị thoái hóa đốt sống cổ hoặc thoái hóa đốt sống lưng.

Khi có hiện tượng thoái hóa, người bệnh sẽ có các biểu hiện là bị đau tại vùng cột sống cổ hoặc cột sống lưng, đây là vùng dễ bị bệnh nhất. Ban đầu, cơn đau chỉ tập trung ở vùng cột sống cổ hoặc lưng, sau đó sẽ lan dần ra những bộ phận xung quanh như vai, cánh tay, mông, hông và chân kèm theo là các hiện tượng bị tê bì, rối loạn cảm giác…

Thoái hóa cột sống sẽ gây ra những cơn đau nhức làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động như cầm nắm đồ vật, đi đứng. Và nếu người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ xuất hiện thêm 1 vài triệu chứng bệnh khác như bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, co cứng vùng cổ, vai gáy….

Khi người bệnh bị thoái hóa đốt sống lưng sẽ xuất hiện các triệu chứng bị tê cứng vùng cơ lưng sau khi ngủ dậy, không kiểm soát được đại tiểu tiện, mất cảm giác….

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thường không rõ ràng và không có biểu hiện cụ thể. Vì vậy, người bệnh thường không phát hiện ra bệnh sớm, chỉ phát hiện ra khi bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn nặng.

Cách nhận biết thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm có vai trò như những chiếc “lò xo” có tác dụng giảm xóc cho cột sống tránh khỏi các tác động, áp lực từ bên ngoài. Và đĩa đệm thường bao gồm có vòng sơ bao bên ngoài, khối nhân nhầy, mâm sụn. Chúng được cố định với nhau bởi các dây chằng.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí bình thường làm cho khối nhân nhầy bị tràn ra ngoài và chèn ép lên các dây thân kinh, gây ra những cơn đau nhức và làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Và để nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, các bạn hãy lưu ý các triệu chứng đặc trưng của bệnh sau đây:

-Đau nhức vùng cổ hoặc lưng, mức độ cơn đau sẽ tăng dần nếu để lâu. Thời gian đầu, cơn đau sẽ tập trung ở vùng cổ hoặc lưng, sau đó sẽ lan ra các vùng vai gáy, chân tay.

-Tê bì chân tay: Khi khối nhân nhầy bị thoát ra ngoài sẽ chèn ép lên rễ dây thần kinh, từ đó gây ra những cơn đau nhức ở vùng cột sống cổ hoặc lưng. Ngoài ra, còn làm cho người bệnh bị tê bì chân tay và có cảm giác như bị kiến bò trong người.

-Yếu cơ: Khi bệnh ở giai đoạn nặng, người bệnh sẽ bị yếu cơ, khó đi lại. Nếu tình trạng đó kéo dài sẽ làm cho chân tay bị teo cơ, mất đi khả năng vận động hoàn toàn.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, các bạn đã biết cách nhận biết bệnh thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn về 2 bệnh này, hãy gọi đến số hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà tư vấn cụ thể cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *