Cách nhận biết sớm các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm không gây tử vong nhưng có thể làm cho người bệnh mất khả năng vận động, đi lại hoàn toàn nếu không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Vì vậy, mọi người nên chủ động tìm hiểu về cách nhận biết sớm các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. Chỉ khi biết các triệu chứng bệnh là gì, các bạn mới có thể điều trị bệnh sớm, ngăn ngừa được biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm nằm giữa các đốt sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, các bao xơ bị rách làm cho khối nhân nhày bị tràn ra ngoài chèn ép lên các dây thần kinh gây ra các cơn đau dữ dội  hoặc âm ỉ. Thông thường, thoát vị đĩa đệm xảy ra tập trung ở cột sống thắt lưng và cột sống cổ. Vậy nên, để tìm hiểu về các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm, các bạn cần phải biết rõ 2 loại thoát vị đĩa đệm đó.

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường có các triệu chứng bệnh sau đây:

– Đau thắt lưng: Tại vùng thắt lưng sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột ẩm ỉ hoặc dữ dội, ngắt quãng hoặc liên tục tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh.

– Cơn đau vùng thắt lưng lan rộng: Ban đầu, cơn đau chỉ tập trung xuất hiện ở vùng thắt lưng nhưng càng để lâu, cơn đau sẽ lan dọc xuống vùng mông, vùng đùi và còn gây cảm giá tê bì ở mu bàn chân.

– Vận động khó khăn: Để vận động, nhất là để cúi người hay ưỡn lưng, người bệnh sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn. Kèm theo đó, người bệnh còn rất khó để cầm  nắm đồ vật và đứng dậy đi lại. Mỗi khi vận động, cơn đau sẽ càng tăng mạnh. Khi hắt hơi, ho, vận động mạnh, cơn đau sẽ trở lên dữ dội hơn.

– Mất kiểm soát đại tiểu tiện: Người bệnh không tự chủ được việc đi đại tiểu tiện hoặc có biểu hiện bí tiểu, đái dầm, đái són, đại tiện khó khăn, muốn đi đại tiện nhưng lại không đi được,…Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do phần nhân nhày của đĩa đệm bị lồi ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh.

– Teo cơ: Nếu để tình trạng kéo dài, người bệnh sẽ có triệu chứng bị teo cơ dẫn đến các chi bị suy yếu, một phần tay hoặc chân nhỏ hơn so với phần còn lại.

– Rối loạn cảm giác: Ở những vùng da tương ứng với rễ dây thần kinh bị tổn thương thường có cảm giác nóng lạnh thất thường hoặc mất đi cảm giác tê bì chân tay.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, người bệnh sẽ có các triệu chứng sau:

-Đau dọc vùng gáy: Cơn đau sẽ xuất hiện chủ yếu ở đốt sống cổ, sau đó lan dọc cả vùng gáy và lan rộng ra vùng bả vai, hai cánh tay, bàn tay, lâu dần sẽ lan lên vùng đầu, hốc mắt, thái dương.

– Cơn đau thất thường: Cơn đau diễn ra không đồng nhất, lúc thì liên tục, có lúc lại ngắt quãng. Cơn đau sẽ tăng mạnh khi nghiêng cổ, ho hoặc hắt hơi.

– Mất cảm giác: Người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc cầm nắm đồ vật hay mặc quần áo vì cơ lực ở tay bị giảm, hoặc bị tê bì.

– Hạn chế khả năng hoạt động: Với các cử động tại cổ hoặc vận động cánh tay như đưa tay lên cao, đưa tay về sau lưng sẽ rất khó khăn.

– Yếu cơ: Người bệnh có thể đứng hoặc đi lại không vững. Lý do là vì đĩa đệm bị thoái vị nghiêm trọng và chèn ép tủy sống, dẫn đến chân và tay sẽ bị yếu đi.

Đó là cách nhận biết sớm các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. Hy vọng, với các triệu chứng bệnh chúng tôi vừa chia sẻ đó, các bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh. Nếu các bạn còn có băn khoăn khác về bệnh thoát vị đĩa đệm, xin vui lòng liên hệ đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để được tư vấn cụ từ bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *