Cách xử trí những biểu hiện đau dây thần kinh tọa

Hiện nay số lượng người bị đau dây thần kinh tọa ngày càng gia tăng, nhất là những người trẻ tuổi. Biểu hiện của đau dây thần kinh tọa thường là bị đau rát, tê cứng, cơ mỏi ở vùng thắt lưng và lan dần xuống vùng đùi, vùng cẳng chân…khiến cho cuộc sống hàng ngày của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên, người bệnh luôn muốn tìm cách xử trí các biểu hiện đau dây thần kinh đó.

Các biểu hiện đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng dây thần bị chèn ép dẫn đến các cơn đau nhức ở vùng thắt lưng và vùng hông, vùng đùi, cẳng chân, các ngón chân. Nguyên nhân gây nên tình trạng chèn ép này có thể do các đĩa đệm bị thoát vị làm cho khối nhân nhầy bị tràn ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa thường gặp ở người từ 30 – 50 tuổi

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, bắt nguồn từ tủy sống đến vùng hông và mặt sau của cẳng chân. Vì vậy, khi dây thần kinh tọa bị chèn ép sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan, bộ phận mà nó đi qua.

Khi bị đau dây thần kinh tọa, người thường có các biểu hiện bị đau và tê bì ở vùng lưng, lâu dần sẽ lan xuống các vùng hông, đùi, cẳng chân, bàn chân và các ngón chân. Ban đầu cơn đau chỉ âm ỉ nhưng nếu để lâu, cơn đau sẽ càng tăng mạnh. Nhất là khi người bệnh ngồi lâu 1 chỗ hoặc bị ho, hắt hơi. Cơn đau có thể sẽ được giảm dần khi người bệnh được nghỉ ngơi hợp lý.

Ngoài cơn đau, người bệnh sẽ còn có biểu hiện bị cơ cứng cột sống. Lý do là vì dây thần kinh tọa bị tổn thương, quá trình lưu thông máu không được dễ dàng dẫn đến chứng cơ cứng cột sống. Biểu hiện này rõ ràng nhất là vào buổi sáng khi người bệnh thức dậy.

Những cơn đau nhức và cơ cứng cột sống sẽ khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động. Người bệnh sẽ không cúi hay gập người được như bình thường. Và trong thời gian bị bệnh, người bệnh sẽ bị thay đổi dáng đi. Bởi đau dây thần kinh tọa thường xảy ra ở 1 bên của cơ thể, khiến cho trọng lượng cơ thể tập trung vào bên còn lại làm cho dáng đi bị biến đổi, bên cao bên thấp, tệp tễnh, xương chậu bị lệch hẳn sang 1 bên…Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến cong vẹo cột sống, teo cơ, thậm chí là bị bại liệt hoàn toàn.

Vậy nên, ngay khi phát hiện ra những biểu hiện đau dây thần kinh tọa đó, người bệnh cần phải đi khám để được điều trị kịp thời.

Cách xử trí các biểu hiện đau dây thần kinh tọa

Chườm nóng lên vùng đau thần kinh tọa

Để hạn chế những cơn đau, khó chịu do các biểu hiện đau dây thần kinh tọa gây ra, các bạn có thể thực hiện 1 số cách sau:

– Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Chườm nóng hoặc chườm lạnh lên trực tiếp vùng đau sẽ giúp giảm đau nhanh chóng. Để hiệu quả giảm đau được tốt nhất, bạn nên thực hiện chườm lạnh trước sau đó chườm nóng.

– Uống thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau sẽ có tác dụng giảm đau ngay lập tức. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc này, các bạn cần phải có sự chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng hoặc lạm dụng vì sẽ gây hại đến sức khỏe. Ngoài thuốc giảm đau, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn thêm thuốc giãn cơ và steroid dạng uống hoặc dạng tiêm.

– Tập thể dụng nhẹ nhàng: 1 số bài tập yoga sẽ giúp giãn cơ, giảm đau và khôi phục chức năng cột sống.

Đó là 1 số cách xử trí các biểu hiện đau dây thần kinh tọa. Nếu các bạn cần được tư vấn cụ thể hơn về những cách xử trí này, hãy liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 024.7308. 1080 – 0934.61.979 , bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ giải đáp miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *