Cảnh báo: Lạm dụng cách trị bệnh đau thần kinh tọa sẽ có tác dụng phụ khó lường

Hiện nay, bệnh đau thần kinh tọa là bệnh rất phổ biến. Thậm chí bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng, số lượng người bị bệnh ngày càng nhiều. Khi có các triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa, phần lớn người bệnh có tâm lý chủ quan và tự điều trị bệnh tại nhà bằng các loại thuốc bán sẵn trên thị trường. Với việc lạm dụng cách trị bệnh đau thần kinh tọa đó, các bác sĩ đưa ra cảnh báo, khuyến cáo người bệnh hãy cẩn trọng. Bởi rất có thể người bệnh sẽ gặp phải những biến chứng khó lường do bệnh gây ra.

Những tác dụng do lạm dụng cách trị bệnh đau thần kinh tọa bằng thuốc

Thói quen của nhiều người là thường dự trữ sẵn trong nhà, nhất là với các loại thuốc giảm đau như Paracetamol, Panadol, Efferalgan…. Chỉ cần cơ thể thấy đau nhức hay khó chịu là sẽ tự lấy thuốc ra uống mà không cần đi khám, không cần biết là bị bệnh gì, có uống được thuốc đó không.

Các loại thuốc giảm đau thường được bán rộng rãi tại các cửa hàng thuốc nên bất kỳ ai cũng có thể mua. Vì vậy, khi có triệu chứng đau nhức, mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc đi mua thuốc về tự điều trị mà không để ý đến những tác dụng phụ của những loại thuốc này mang đến.

Những loại thuốc giảm đau đó sẽ tác động vào cơ chế giảm đau ngoại biên, có tác dụng giảm đau nhanh chóng nên nhiều người lầm tưởng rằng đó là thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả.

Chia sẻ về những loại thuốc giảm đau mà người bệnh tự ý sử dụng để làm cách trị bệnh đau thần kinh tọa, các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, việc tự ý sử dụng thuốc, người bệnh có thể sẽ gặp phải những hậu quả đáng tiếc. Cụ thể:

Xuất huyết đường tiêu hóa

Xuất huyết đường tiêu hóa

Khi bị đau nhức thần kinh tọa, người bệnh sẽ sử dụng thuốc giảm đau Aspirine để cắt cơn đau. Nếu cơn đau nhức diễn ra thường xuyên và tăng mạnh, người bệnh sẽ sử dụng thuốc liều cao. Chính điều đó sẽ làm gây tổn hại đến phần màng nhầy ở dạ dày và hệ tiêu hóa, dẫn đến sự viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa.

Phải phụ thuộc vào thuốc

Đây chính là tác dụng phụ thường gặp nhất ở những người điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc. Khi sử dụng thuốc trong thời gian dài hay sử dụng thuốc liều cao, người bệnh sẽ bị phụ thuộc phải thuốc, thậm chí là bị “nghiện” thuốc, ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần.

Huyết áp cao

Với những người sử dụng thuốc giảm đau chữa đau thần kinh tọa trong thời gian dài, người bệnh sẽ có nguy cơ bị huyết cao. Bởi thuốc giảm đau không chứa Aspirine sẽ tăng khả năng bị cao huyết áp gấp hai lần.

Bị gãy xương

Đây là biến chứng rất nguy hiểm nếu người bệnh cố tình lạm dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm để chữa đau thần kinh tọa. Theo nghiên cứu, nhóm thuốc giảm đau opioids có thể làm tăng tần suất gãy xương ở người trên 60 tuổi. Đặc biệt là khi người bệnh sử dụng nhóm thuốc này với liều lượng lớn hơn 50mg.

Tổn thương gan

Chắc chắn rất nhiều người đã gặp phải biến chứng này khi lạm dụng thuốc giảm đau để chữa đau thần kinh tọa. Những loại thuốc giảm đau chứa paracetamol có thể làm tổn thương đến gan, làm cho người bệnh bị chán ăn, buồn nôn. Và nếu tình trạng này kéo dài nhưng không được điều trị sớm, người bệnh sẽ có nguy cơ bị suy gan.

Làm tổn thương gan

Tổn thương thận

Với những nhóm thuốc Paracetamol và ibuprofen có thể gây tổn thương thận nếu sử dụng trong thời gian dài.

Đó là lý do vì sao bác sĩ đưa ra lời cảnh báo nếu người bệnh lạm dụng cách trị bệnh đau thần kinh tọa bằng thuốc. Nếu các bạn cần được tư vấn cách trị bệnh tốt hơn, hãy liên hệ đến số điện thoại 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ chia sẻ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *