Chẩn đoán thoái hóa đốt sống thắt lưng

Trước khi can thiệp điều trị, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán nhằm xác định bệnh và loại trừ một số khả năng có thể xảy ra. Bên cạnh đó, các kỹ thuật chẩn đoán còn giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng bệnh lý, mức độ thoái hóa cột sống và phát hiện các biến chứng.

23376796 – attractive mixed race female nurse or doctor wearing scrubs and stethoscope reviewing an x-ray isolated on a white background.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng bao gồm các kỹ thuật sau:

  • Thăm khám lâm sàng: Thoái hóa cột sống thắt lưng biểu hiện qua một số triệu chứng như cứng khớp, đau nhức, cơn đau có tính chất cơ học, cột sống phát ra âm thanh khi cử động,… Vì vậy, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng để khoanh vùng các khả năng có thể xảy ra trước khi yêu cầu thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng.
  • Chụp X-Quang: X-Quang là kỹ thuật chẩn đoán có giá trị nhất đối với thoái hóa cột sống thắt lưng. Hình ảnh từ xét nghiệm này giúp bác sĩ phát hiện một số bất thường trong cấu trúc cột sống như hẹp lỗ liên hợp, xuất hiện gai xương, đặc xương dưới sụn, mâm đĩa đệm nhẵn và hẹp khe đĩa đệm.
  • MRI (Chụp cộng hưởng từ): MRI cũng có thể được chỉ định trong chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng. Hình ảnh từ xét nghiệm này biểu hiện rõ dây chằng, đĩa đệm và mô mềm bao xung quanh cột sống. MRI thường được thực hiện khi thoái hóa đi kèm với thoát vị đĩa đệm thắt lưng.
  • Xét nghiệm máu, sinh hóa: Xét nghiệm máu, sinh hóa ở người bị thoái hóa cột sống thắt lưng cho kết quả bình thường. Tuy nhiên, xét nghiệm này có thể được thực hiện nhằm loại trừ một số khả năng khác như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng và lao cột sống.
  • Chẩn đoán phân biệt: Đối với thoái hóa cột sống thắt lưng có hiện tượng viêm (thường do gai xương kích thích mô mềm), bác sĩ có thể chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý như viêm đốt sống đĩa đệm (do lao/ do nhiễm khuẩn), viêm cột sống dính khớp, ung thư di căn xương,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *