Chủ quan với các triệu chứng của bệnh thần kinh tọa, bạn sẽ gặp nguy hiểm

Đau thần kinh tọa là tình trạng bị đau nhức theo dọc đường đi của dây thần kinh tọa, cụ thể từ vùng thắt lưng dưới đến các vùng hông, đùi và chân. Với tình trạng đau nhức này, phần lớn mọi người thường chủ quan mà không biết rằng sẽ gặp nguy hiểm. Bởi các triệu chứng của bệnh thần kinh tọa đó sẽ ngày càng nặng nếu không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của bệnh thần kinh tọa

Nhiều người cho rằng những triệu chứng của bệnh thần kinh tọa chỉ là các cơn đau nhức thông thường, không đáng lo ngại. Vì suy nghĩ đó nên họ thường chủ quan và không điều trị bệnh.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, triệu chứng của bệnh thần kinh tọa không chỉ là những cơn đau thông thường. Những cơn đau sẽ ngày càng nặng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng  ngày, nhất là sẽ còn gây ra nhiều biến chứng khó lường.

Thời gian đầu, cơn đau sẽ xuất hiện tập trung ở vùng thắt lưng dưới. Sau đó sẽ lan dần sang các vùng khác như vùng đùi, vùng mông, chân và các ngón chân. Ngoài những cơn đau nhức, người bệnh còn có cảm giác bị tê ngứa, yếu cơ chân tay dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày.

Cường độ của các cơn đau nhức sẽ tăng dần nếu để lâu hoặc khi người bệnh vận động hay ngồi quá lâu 1 chỗ hoặc khi ho, hắt hơi. Nếu ngay khi phát hiện ra các triệu chứng đau nhức này, người bệnh xử lý ngay sẽ có thể điều trị dứt điểm bệnh mà không quá tốn kém.

Ngược lại, nếu người bệnh chủ quan và bỏ qua các triệu chứng đau nhức thần kinh tọa đó, người bệnh sẽ cần phải điều trị bằng các phương pháp ngoại khoa như phẫu thuật. Đồng thời sẽ phải điều trị bệnh trong thời gian dài và dễ có nguy cơ bệnh tái phát lại.

Biến chứng thường gặp của bệnh thần kinh tọa

Biến chứng của đau thần kinh tọa

Khi có các triệu chứng thần kinh tọa nhưng người bệnh không đi khám và điều trị thì sẽ có nguy cơ gặp phải 1 trong số các biến chứng sau đây:

– Rối loạn thần kinh thực vật: Đây biến chứng rất phổ biến ở những người bị đau thần kinh tọa. Rối loạn thần kinh thực vật sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng tự động của cơ thể như huyết áp, nhịp tim, tiêu hóa. Biến chứng này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày, sẽ làm cho người bệnh bị mất cảm giác, tê bì chân tay và mất khả năng kiểm soát chức năng đại tiểu tiện.

– Bại liệt: Có thể nói đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đau thần kinh tọa. Nếu đau thần kinh tọa không được điều trị kịp thời sẽ làm tê liệt hoàn toàn vùng chi dưới, làm mất đi khả năng đi lại, vận động của người bệnh. 

– Hội chứng đuôi ngựa: Nguyên nhân gây ra biến chứng này là do dây thần kinh cột sống bị chèn ép. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm tổn thương càng nghiêm trọng hơn và dẫn đến mất kiểm soát tiểu tiện, nhất là làm cho người bệnh bị tê liệt chân vĩnh viễn.

Vì vậy, các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà khuyến cáo các bạn không nên chủ quan với các triệu chứng của bệnh thần kinh tọa. Nếu các bạn vẫn còn chưa hiểu rõ về các triệu chứng bệnh, hãy đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 76 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội hoặc gọi đến số hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ giải đáp trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *