Đau thần kinh đùi là dấu hiệu bệnh gì

Chứng lâm sàng đau thần kinh đùi

Bệnh lý thần kinh đùi à nguyên nhân không phổ biến gây ra đau phía trước đùi và giữa bắp chân, do rất nhiều nguyên nhân. Bệnh lý thần kinh đùi có thể do chèn ép bởi khối u, xuất huyết sau phúc mạc, hoặc áp xe. Các chấn thương căng thần kinh đùi khi nó đi qua dây chằng đùi làm duỗi hoặc gập hết sức ở hông cũng có thể gây ra các triệu chứng của bệnh lý thần kinh đùi. Chấn thương trực tiếp đến thần kinh do phẫu thuật hoặc trong khi đặt catheter tim và bệnh đái tháo đường, có thể gây tổn thương mạch máu và thần kinh, cũng có thể gây ra hội chứng lâm sàng này.

Bệnh nhân có bệnh lý thần kinh đùi đau lan tỏa mặt trước đùi và giữa bắp chân và kèm theo yếu cơ tứ đầu đùi. Yếu cơ có thể gây ra suy giảm chức năng đáng kể, làm bệnh nhân không thể duỗi đầy gối hoàn toàn, thứ có thể khiến cho đầu gối bị khuỵu xuống, nguyên nhân của những cú ngã không giải thích được (resulting in inexplicable falls). Bệnh nhân có bệnh lý thần kinh đùi cũng có thể trải qua sự yếu cơ gấp ở hông làm cho đi bộ lên cầu thang khá khó khăn.

Dấu hiệu và triệu chứng đau thần kinh đùi

Bệnh nhân có bệnh lý thần kinh đùi biểu hiện đau lan mặt trước đùi và giữa bắp chân. Đau có thể dị cảm hoặc rát (burining), mức độ từ trung bình đến nặng. Yếu cơ tứ đầu đùi có thể khá rõ rệt, và qua thời gian sự teo cơ tứ đầu đùi có thể xảy ra, đặc biệt ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Bệnh nhân có bệnh lý thần kinh đùi có thể báo cáo một cảm giác cháy nắng ở mặt trước đùi. Các bệnh nhân cũng áo cáo rằng đầu gói cảm thấy như sụp đổ (it is giving way)

Cận lâm sàng đau thần kinh đùi

Điện cơ đồ có thể giúp xác định chính xác nguồn gốc của rối loạn chức năng thần kinh và làm rõ chẩn đoán phân biệt và nên được bắt đầu thời điểm đánh giá tất cả bệnh nhân nghĩ đến bệnh lý thần kinh đùi.

Chụp X quang thường quy đốt sống, hông và khung chậu được chỉ định ở tất cả bệnh nhân có bệnh lý thần kinh đùi để loại trừ các tình trạng bệnh lý xương bị che giấu. Dựa vào tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, làm thêm các xét nghiệm, gồm công thức máu, axit uric máu, máu lắng và kháng thể kháng nhân có thể được chỉ định. Chụp cộng hưởng từ cột sống và khung chậu được chỉ định nếu nghi ngờ khối u hoặc khối tụ máu. Tiêm vào thần kinh đùi ở tam giác đùi đáp ứng là một phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt đau thần kinh đùi

Rất khó để phân tách bệnh lý thần kinh đùi với bệnh lý chèn ép rễ L4 một cách chắc chắn dựa vào lâm sàng. Sự khác biệt không dễ mô tả có thể có bởi bệnh lý chèn ép rễ thần kinh L4 có thể biểu hiện thay đổi cảm giác ở bàn chân và yếu cơ gấp mu bàn chân. Khối u hoặc cục máu tụ ngoài khung châu hoặc sau phúc mạc có thể chèn ép vào rễ thần kinh thắt lưng và bắt chước biểu hiện lâm sàng của bệnh lý thần kinh đùi.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh lý thần kinh đùi

Điều trị đau thần kinh đùi tại nhà

Với những bệnh nhân ở xa không có điều kiện ra trực tiếp phòng khám, đội ngũ y bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn điều trị và chăm sóc tại nhà bằng các sản phẩm của phòng khám. Các sản phẩm có tác dụng giảm đau, giảm viêm, phục hồi chất lượng sụn khớp, giải phóng sự chèn ép, nâng cao thể trạng toàn thân cho người bệnh.

Các sản phẩm đều được nghiên cứu và sản xuất trên dây truyền hiện đại đạt chuẩn quốc tế. Một số đã được xuất khẩu sang nước ngoài. Tất cả đều được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. Chúng tôi quan niệm điều trị hiệu quả nhưng phải bền vững vì vậy các hoạt chất trong các sản phẩm đều là hoạt chất tự nhiên, không gây kích ứng hay tác dụng phụ lên bất cứ cơ quan, bộ phận nào của cơ thể. 

Nếu trong 5-10 ngày tình trạng không cải thiện, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn đến trực tiếp đến để điều trị khỏi hẳn bệnh.