Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh phổ biến, thường xảy ra với những người lao động chân tay ở độ tuổi từ 30 đến 60. Bệnh thường có các biểu hiện như đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt sau đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cả ngoài và ở tận các ngón chân.

Bệnh làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, ảnh hưởng đến khả năng lao động. Trong người luôn cảm thấy đau nhức, khó chịu, vận động không thoải mái, nhất là ở những tư thế khó. Đau thần kinh tọa cần được điều trị sớm vì để nặng có thể gây các biến chứng như mất cảm giác hay liệt bên đau.

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Có nhiều triệu chứng khác nhau nhưng thường bệnh sẽ đau từ từ, có thể lúc đầu bệnh nhận chỉ cảm thấy hơi đau khi cúi hay làm việc nặng. Đầu tiên thì sẽ đau ở vùng thắt lưng, tần suất cơn đau có thể nhiều hơn theo thời gian, có thể đau ẩm ỉ kéo dài hoặc đau dữ dội, khi nằm nghỉ thấy đỡ nhiều hơn.

Các cơn đau có thể lan dọc xuống mông, chân, có cảm giác như kiến bò, tê nóng hay như bị dao đâm. Các cơn đau thường lan theo hai kiểu:

  • Đau rễ hông khoeo ngoài L5: Đau lan từ mông ra mặt ngoài đùi, mặt ngoài bắp chân, xuống bờ ngoài bàn chân, lưng bàn chân và ngón cái.
  • Rễ hông khoeo ngoài S2: Đau từ mông xuống mặt sau đùi, mặt sau cẳng chân, gót, lòng bàn chân và ngón út.

Bệnh thường đau tăng lên khi có các hoạt động như: xoay người, kéo, bê, vác vật nặng, trường hợp nặng hơn đi lại hay hắt hơi cũng thấy đau.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa:

  • Nguyên nhân chính là do thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng chiếm 60-90%, thoát vị đĩa đệm ép vào dễ dây thần kinh tọa gây ra đau thắt lưng và đau dọc theo lộ trình đi của dây thần kinh tọa.
  • Nguyên nhân do bẩm sinh cột sống, các dễ dây thần kinh N5, S1 to hơn mức bình thường (ít gặp).
  • Những người cao tuổi bị loãng xương, người bị viêm khớp xương, phụ nữ mang thai.

Biến chứng đau thần kinh tọa:

Bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như:

  • Đau giai dẳng, dữ dội gây ảnh hưởng đến cuộc sống
  • Gây yếu hoặc liệt bên chân bị đau, nặng hơn có thể gây mất cảm giác vùng đau
  • Rối loạn cơ tròn: hậu môn, sinh dục, tiết niệu… rối loạn cảm giác

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa:

Trong thời gian đang đau cấp người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường và bất động, tránh mọi di chuyển hoặc thay đổi tư thế làm căng dây thần kinh. Người bệnh cần nằm trên giường phẳng cứng, nằm ngửa, hông và gối hơi gấp, nếu đau nhiều có thể co chân.

Có thể điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu như: chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại, sóng ngắn, từ trường, điện châm…

Trong trường hợp phải dùng thuốc tây nên làm đúng theo chỉ định của bác sĩ vì thuốc điều trị có ảnh hưởng nhiều đến dạ dày.

Trường hợp phẫu thuật là liệu pháp cuối cùng khi điều trị bằng nội khoa không đỡ, hoặc có biến chứng liệt, teo cơ nặng, rối loạn cơ tròn, bệnh nhân đau dữ dội, đau tái phát nhiều lần ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Phòng khám Chuyên Khoa sâu Xương Khớp là cơ sở đã có trên 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh liên quan đến vấn đề đau thần kinh tọa. Phòng khám đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân và điều trị triệt để vì vậy rất được sự tin tưởng từ cộng đồng.

Nếu có bất cứ câu hỏi vui lòng liên hệ Phòng khám chuyên khoa Xương Khớp Ngọc Hà 176 Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội hoặc gọi Hotline 024 .7308. 1080 – 0934.61.9796 

SÁNG Y ĐỨC – VỮNG CHUYÊN MÔN – VUÔNG TRÒN HẠNH PHÚC!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *