Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Tiến trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ được thiết lập dựa trên mức độ nặng-nhẹ của triệu chứng và tập trung vào hàn gắn, sửa chữa những tổn thương bên trong sụn, xương dưới sụn. Các phương pháp sẽ được sử dụng linh hoạt và thay đổi theo tình trạng bệnh lý để đạt được mục tiêu là giảm đau, duy trì các hoạt động và ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn cho tủy sống, dây thần kinh cột sống cổ.

Dùng thuốc giảm đau chống viêm

Đối với bệnh lý thoái hóa, dùng thuốc giảm đau không kê đơn thôi là chưa đủ. Hầu hết bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ sẽ được bác sĩ kê toa gồm những loại thuốc sau:Thuốc chống viêm không SteroidThuốc giãn cơThuốc chữa động kinhThuốc chống trầm cảm

Vật lý trị liệu

Mục tiêu vật lý trị liệu cho người thoái hóa cột sống cổ là gia tăng không gian trong ống đốt sống để giảm bớt áp lực chèn ép lên các thần kinh. Các bài tập mà bác sĩ trị liệu thiết kế tập trung vào việc kéo giãn và tăng cường cơ bắp ở cổ, vai của người bệnh. 

Phẫu thuật

Chỉ định phẫu thuật được đưa ra khi các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ không có dấu hiệu thuyên giảm và ngày càng tồi tệ hơn sau một thời gian điều trị bằng thuốc kết hợp vật lý trị liệu. Bác sĩ sẽ tiến hành các thủ thuật xâm lấn đề loại bỏ thoát vị đĩa đệm hoặc phần xương gia tăng quá mức chèn ép lên dây thần kinh và tủy sống. 

Đốt sống cổ không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với hệ vận động mà còn giữ nhiệm vụ hỗ trợ vận chuyển máu lên não và truyền tín hiệu từ não đến các bộ phận khác trên cơ thể. Do vậy, khi nhận thấy dấu hiệu bất thường ở cổ (dù chưa biết nguyên nhân là gì đi nữa) thì điều bạn nên làm trước tiên là đến bệnh viện chuyên khoa xương khớp thăm khám để được điều trị kịp thời nếu không may bị thoái hóa đốt sống cổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *