Đôi điều cần biết về bệnh viêm xoang

Xoang là liên hệ với mũi. Mũi là cửa tiếp xúc thường xuyên của con người với bên ngoài. Nếu môi trường không tốt, mũi bị viêm, một thời gian sau xoang cũng bị viêm. Ở các phòng khám, tỉ lệ bệnh này chiếm khoảng 1/3. Người lớn dễ bị viêm xoang hơn trẻ em. Bệnh thường dây dưa, mạn tính, dễ tái phát cấp.

Xoang là gì? Chức năng của xoang?

* ĐỊNH NGHĨA VỀ XOANG :

Xoang là những hốc rỗng ở vùng mặt, có nhiệm vụ làm cho mặt nhẹ hơn và tạo ra giọng nói riêng biệt của mỗi người thông qua hệ thống cộng hưởng

Các xoang lớn nhỏ tùy theo từng chỗ. Đặc biệt là các xoang đều có lỗ thông vào mũi. có tất cả 5 loại xoang , chia làm nhóm xoang trước và nhóm xoang sau.

-Các xoang trước: xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước.

+Xoang hàm: có 2 xoang ở hai bên má giống nhau, đổ ra phía trước mũi

+Xoang trán: có 2 xoang dính liên nhau và không bắt buộc giống nhau, đổ ra phía trước mũi

+Xoang sàng trước: gồm nhiều xoang li chi, chiếm đường giữa, kích thước không giống nhau ở vùng giũa hai mắt, các xoang này đều đổ ra phía trước mũi.

-Các xoang sau:

+Xoang sàng sau: gồm nhiều xoang li chi ở đường giữa, sát phía sau xoang sàng trước, kích thước không giống nhau các xoang này đổ ra phía sau mũi.

+Xoang bướm: gồm 2 xoang sát bên nhau chiếm đường giữa, sau xoang sàng sau, không bắt buộc giống nhau xoang này đổ ra phía sau mũi.

Các lỗ trống mà ta gọi là xoang đều bao bọc bởi niêm mạc và chứa toàn không khí. Xoang chỉ bình thường khi lỗ thông vào mũi không bị nghẽn, niêm mạc chứa nhiều lông giống như cây chổi lùa dần chất dơ trong xoang ra tận hốc mũi, qua lỗ thông mũi xoang.

 *Chức năng của xoang:

Xoang có hai chức năng rõ rệt

– Làm nhẹ đầu

– Thùng cộng hưởng: âm thanh phát dội vào các xoang và có âm thanh đặc biệt, mỗi người đều có giọng nói khác nhau do hệ thống xoang khác nhau về thể tích.

Viêm xoang là gì? Thế nào là viêm đa xoang?

Xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và đường thông về hốc mũi. Nhờ thông thoáng mà xoang không bị nhiễm trùng. Nếu đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang gây viêm xoang. Có nhiều loại viêm xoang như: viêm xoang dị ứng, dày  niêm  mạc xoang, xoang mủ, trong xoang co polyp( một loai u nhú lành tính) có u nhầy. bệnh thường gập nhất là bệnh trong xoang có mủ

Viêm đa xoang

 – Viêm 1 xoang: chỉ có một hốc xoang bị viêm (hay gặp ở xoang hàm bệnh này thường đi đôi với viêm răng)

– Viêm nhiều xoang là: cùng một lúc tất cả xoang đều bị viêm, có xoang bên mặt, có xoang bên trái cùng bị viêm. Bệnh thường gọi viêm đa xoang, chỉ có xoang một bên bị viêm mà thôi.

Tại sao bạn lại bị viêm xoang?

– Môi trường: không khí ô nhiễm, khói bụi, thuốc lá ….

– Dị ứng: cơ địa dị ứng một chất nào đó (đồ ăn , hóa chất…) làm cho niêm mạc mũ phù nề gây bít tắc lỗ thông xoang.

– Sức đề kháng kém: cơ thể không đủ sức đề kháng chống  lại vi khuẩn. Bệnh nhân bị viêm xoang và viêm các bộ phận khác của cơ thể.

– Vệ sinh kém: vệ sinh cá nhân kém vi khuẩn có thể vào mũi gây viêm mũi sau đó viêm xoang.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về bệnh viêm xoang của bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái .

Phòng khám không ngừng áp dụng đông y cũng như các phương pháp y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.

Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể bạn có thể gọi điện trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi  qua đường dây nóng: 0243.737.9064 – 096.227.2013.

PHÒNG KHÁM AN THÁI

ĐỊA CHỈ : 58 SƠN TÂY- BA ĐÌNH – HÀ NỘI

Phòng khám đạt tiêu chuẩn (Sở ý tế cấp phép)

Lời khuyên của chuyên gia: Bệnh này sẽ khiến bạn chịu nhiều phiền toái, để lâu dần bệnh sẽ biến chứng “rợn người” như Teo cơ, liệt chi, bại liệt vĩnh viễn rất nguy hiểm. Vậy nên việc chữa bệnh sớm là rất cần thiết, hãy lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín, tin cậy để trị bệnh, đảm bảo hiệu quả hỗ trợ điều trị.

* Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 096.227.2013 hoặc Chat với bác sĩ chuyên khoa Địa chỉ: 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn