Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm có giống nhau không?

Nhắc đến bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng để phân biệt được 2 bệnh lý này thì không phải ai cũng làm được. Thậm chí có nhiều người còn cho rằng 2 bệnh này là 1. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn biết gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là bệnh như thế nào, có giống nhau không?

Phân biệt bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Hiện nay có nhiều người lầm tưởng rằng bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là giống nhau, 2 bệnh là 1 chỉ có tên gọi khác nhau. Thực tế không phải như vậy, đây là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Sở dĩ, mọi người thường có sự nhầm lẫn như vậy là vì vị trí của 2 bệnh đều tập trung chủ yếu ở vùng cổ và vùng thắt lưng, thường xuyên bị đau nhức và đều bị ảnh hưởng bởi quá trình thoái hóa cột sống.  

Bệnh gai cột sống

Gai cột sống là tình trạng các xương của thân trên đốt sống bị phát triển quá mức hoặc tình trạng canxi ở các dây chằng bị lắng động ở cột sống dẫn đến hình thành các mỏm hay còn gọi là gai gột sống.

Nguyên nhân ra bệnh gai cột sống là do cột sống bị viêm hoặc bị tổn thương. Khi đó, cơ thể sẽ cố gắng tăng cường bổ sung hàm lượng canxi đến cho cột sống để cột sống được phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, chính quá trình tăng cường canxi này sẽ làm dư thừa và lắng đọng canxi ở các đốt sống hoặc dây chằng, dẫn tới hình thành các gai cột sống. Gai cột sống thường xuất hiện ở phần trước hoặc phần sau của cột sống.

Khi bị gai cột sống, người bệnh sẽ thường co biểu hiện bị đau nhức và tê bì ở vùng cột sống. Ban đầu, những cơn đau chưa có biểu hiện rõ ràng vì lúc đó gai cột sống mới được hình thành, chưa tạo sự chèn ép lên dây thần kinh.

Nhưng khi để lâu, tình trạng bệnh sẽ nặng hơn, các gai cột sống đã phát triển sẽ mạnh hơn, làm chèn ép lên thần kinh. Từ đó, không chỉ gây ra các cơn đau nhức dữ dội, người bệnh còn có bị hạn chế khi đi lại, vận động và các cơn đau sẽ lan dần ra vùng đùi, vùng hông, các ngón chân…

Với những trường hợp gai cột sống chèn ép vào tủy cột sống sẽ dẫn đến việc mất khả năng kiểm soát đại tiểu tiện, làm cho người bệnh gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống hàng ngày.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng vị trí của đĩa đệm cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, vòng bao xơ đĩa đệm bị nứt rách làm cho phần nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài, dẫn đến chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống gây ra các cơn đau nhức, khó chịu.

Cũng giống với bệnh gai cột sống, khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức âm ỉ hoặc liên tục ở vùng thắt lưng. Tùy thuộc vào mức độ bệnh, cơn đau sẽ diễn ra với những tần suất khác nhau. Cơn đau sẽ tăng mạnh khi người bệnh lao động nặng, ho hay hắt xì hơi.

Ban đầu, cơn đau nhức xuất hiện tập trung ở vùng thắt lưng. Sau đó, cơn đau sẽ lan dần xuống vùng mông, xuống chân và các ngón chân làm cho người bệnh bị hạn chế cử động, không cúi cơ thể xuống thấp được, không ưỡn thẳng lưng. Cơn đau còn lan rộng lên vùng vai gáy, cánh tay và đầu…khiến cho người bệnh rất mệt mỏi.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm có thể là do tuổi cao. Tuổi càng cao thì quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh và mạnh. Cột sống sẽ không còn đủ tính đàn hồi để chịu áp lực, tác động từ bên ngoài nên rất dễ bị chấn thương.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn có thể do nguyên nhân thừa cân béo phì. Việc cơ thể có trọng lượng lớn sẽ làm cho cột sống chịu nhiều áp lực, dễ bị tổn thương và thoái hoái hơn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm có rất nhiều điểm tương đồng giống nhau nên nhiều người lầm tưởng, không phân biệt được 2 bệnh là điều khó tránh khỏi. Tốt hơn hết khi có triệu chứng bị đau nhức vùng lưng hay vùng hông kéo dài, các bạn nên đi khám để biết chính xác đó là biểu hiện của bệnh gai cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm.

Nếu các bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm, hãy gọi đến số điện thoại 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ giải đáp miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *