Hiện tượng đau thần kinh tọa ở người trẻ tuổi

Đau thần kinh tọa đang có xu hướng trẻ hóa. Số lượng người trẻ tuổi bị đau thần kinh tọa ngày càng gia tăng. Trong đó có nhiều người không biết hiện tượng đau thần kinh tọa như thế nào, dẫn đến gặp phải biến chứng nặng do bệnh gây ra. Vậy nên, việc tìm hiểu và nắm bắt được các biểu hiện của bệnh đau thần kinh tọa rất quan trọng, sẽ giúp cho các bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Tại sao bệnh đau thần kinh tọa có xu hướng trẻ hóa?

Dây thần kinh tọa hay còn gọi là dây thần kinh hông to, là dây thần kinh dài và lớn nhất trong cơ thể. Dây thần kinh này chạy dọc từ chậu hông đến giữa phần đùi sau và đến khoeo chân rồi xuống bàn chân.

Hiện tượng đau thần kinh tọa là tình trạng bị đau dọc ở vùng thắt lưng đến các phần hông, đùi, bàn chân, ngón chân. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do dây thần kinh bị chèn ép, làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, khiến cho các bộ phận khác trong cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng chất, dẫn đến bị suy giảm chức năng tự nhiên, ngày càng suy yếu.

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, sở dĩ hiện tượng đau thần kinh tọa đang có xu hướng trẻ hóa là do đặc thù công việc. Phần lớn người trẻ tuổi làm công việc văn phòng hay công việc ngồi lâu 1 chỗ như lập trình…những công việc này phải ngồi quá lâu 1 chỗ làm cho dây thần kinh bị chèn ép và chịu nhiều áp lực. Hoặc có nhiều người trẻ tuổi phải làm cong việc nặng nhọc chân tay, vận động nhiều như cử tạ, diễn viên múa, người vận chuyển….khiến cho dây thần kinh tọa dễ bị tổn thương.

Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý cũng chính là nguyên nhân khiến cho bệnh đau dây thần kinh tọa có xu hướng trẻ hóa. Chế độ dinh dưỡng thiếu không lành mạnh sẽ khiến cho dây thần kinh bị thiếu hụt dưỡng chất nuôi dưỡng, khiến cho xương khớp bị suy yếu. Hoặc việc ăn quá nhiều các thực phẩm cay nóng, nhiều chất béo, đồ uống có chứa cồn….sẽ làm cho dây thần kinh tọa bị kích thích và tổn hại nhanh hơn.

Người trẻ tuổi thường có sở thích vận động, tập luyện thể thao nên rất dễ bị chấn thương. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ số lượng người trẻ tuổi bị đau thần kinh tọa ngày càng gia tăng.

Hiện tượng đau thần kinh tọa ở người trẻ tuổi

Bị đau nhói từng cơn tại vùng sống lưng.

Cũng giống với người già, khi bị đau thần kinh tọa, những người trẻ tuổi sẽ có biểu hiện bệnh thường gặp sau đây:

– Bị đau nhói từng cơn tại vùng sống lưng. Sau đó, cơn đau sẽ lan dần đến đầu gối, bàn chân và các ngón chân.

– Có triệu chứng bị nóng rát và tê buốt khi đi lại hoặc ngồi lâu 1 chỗ.

-Cơn đau sẽ tăng mạnh khi người bệnh vận động đột ngột, hắt hơi, ho.

– Vận động trở nên khó khăn, khi bàn chân hoặc ngón chân bị tê bì, khó cử động theo mong muốn.

– Đại hoặc tiểu tiện không tự chủ.

Trên đây là những nguyên nhân và triệu chứng của hiện tượng đau thần kinh tọa ở người trẻ tuổi. Nếu các bạn còn muốn tìm hiểu thêm thông tin khác về bệnh, hãy gọi đến số hotline  024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để bác sĩ chuyên khoa xương khớp của phòng khám Ngọc Hà tư vấn miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *