Hiện tượng đau thoát vị đĩa đệm có triệu chứng như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị tràn ra ngoài làm chèn ép lên các dây thần kinh. Đồng thời các vòng bao xơ đĩa đệm bị nứt rách, đĩa đệm bị chệch ra khỏi vị trí ban đầu, từ đó gây ra các cơn đau nhức khó chịu. Tình trạng này sẽ ngày càng nặng và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Vậy hiện tượng đau thoát vị đĩa đệm có triệu chứng như thế nào, bệnh có điều trị dứt điểm được không? Hãy để bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà tư vấn cho bạn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, tỷ lệ số lượng người bị đau thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng, trong đó bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Rất nhiều người còn trẻ tuổi nhưng đã bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nặng.

Tuổi tác cao là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Theo chia sẻ của các bác sĩ phòng khám xương khớp Ngọc Hà chia sẻ, nguyên nhân gây ra tình trạng đó là do:

-Làm việc lao động quá sức, sai tư thế: Nhiều người trẻ tuổi hiện nay thường xuyên làm việc quá sức dẫn đến sức khỏe ngày càng suy yếu, mắc nhiều bệnh lý trong đó có bệnh đau thoát vị đĩa đệm.

-Tuổi tác cao: Đây chính là nguyên nhân phần lớn người bệnh mắc phải. Là con người thì không ai tránh khỏi quá trình lão hóa tự nhiên. Khi tuổi tác càng cao, quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh, đĩa đệm và cột sống bị mất nước, cột sống càng dễ bị tổn thương.

-Di truyền: Với những người có người thân bị thoát vị đĩa đệm sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với người bình thường.

-Thừa cân, béo phì: Khi cân nặng của cơ thể càng lớn, áp lực tạo ra cho đĩa đệm cột sống ngày càng cao, cột sống càng dễ bị chấn thương.

Dù là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm là gì các bạn cũng nên chủ động phòng tránh bệnh bằng cách tạo thói quen sinh hoạt và làm việc lành mạnh. Tốt hơn hết là nên đi khám ngay khi phát hiện ra triệu chứng nghi ngờ của bệnh.

Triệu chứng của hiện tượng đau thoát vị đĩa đệm

Hiện nay có rất nhiều người bị đau thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên vì triệu chứng của hiện tượng bệnh này không rõ ràng nên có nhiều người không biết mình bị bệnh hoặc nếu có phát hiện ra thì tình trạng bệnh đã ở mức độ nặng. Vậy nên, việc nắm bắt được các triệu chứng của hiện tượng đau thoát vị đĩa đệm rất quan trọng.

Tê bì là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Chia sẻ về bệnh thoát vị đĩa đệm, các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, thông thường người bệnh sẽ có các biểu hiện bệnh sau đây:

-Đau nhức ở vùng cổ hoặc cột sống lưng: Vùng cổ và cột sống lưng là dễ bị bệnh nhất vì đây là 2 bộ phận phải chịu nhiều áp lực, tác động từ bên ngoài. Vì vậy, khi bị bệnh, người bệnh sẽ có biểu hiện đau ở vùng cột sống lưng và cột sống cổ. Ban đầu, triệu chứng đau có thể rất nhẹ và không diễn ra thường xuyên nên người bệnh sẽ nhầm lẫn là triệu chứng đau nhức thông thường. Sau đó, các cơn đau nhức sẽ ngày càng tăng mạnh và diễn ra liên tục hơn, nhất là khi người bệnh làm việc nặng hay bị ho, hắt hơi.

-Đau nhức tay hoặc chân: Không chỉ xuất hiện cơn đau ở vùng cột sống lưng, cột sống cổ, người bệnh sẽ bị đau ở những vùng xunh quanh như vùng vai, gáy, chân và tay. Cơn đau sẽ trở nên nặng hơn khi người bệnh vận động đột ngột hoặc không được nghỉ ngơi.

-Tê bì chân tay: Càng để lâu, phần nhân nhầy của đĩa đệm sẽ thoát ra ngoài dẫn đến chèn ép rễ thần kinh gây đau nhức và tê bì vùng thắt lưng, vùng cổ rồi lan dần dần xuống mông, đùi, bẹn chân và gót chân.

-Yếu cơ, bại liệt: Đây là dấu hiệu bệnh cảnh báo tình trạng bệnh đã ở mức độ nặng. Nếu người bệnh không điều trị sớm sẽ có nguy cơ bị teo chân, teo cơ và mất khả năng vận động hoàn toàn.

Đó là 1 số triệu chứng của hiện tượng đau thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh. Nếu các bạn còn có thắc mắc khác về bệnh, hãy liên hệ đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *