Một số triệu chứng và cách điều trị bệnh phình lồi đĩa đệm

Phình lồi đĩa đệm là căn bệnh xương khớp khá phổ biến hiện nay. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, công việc của bệnh nhân. Để tránh những hậu quả nghiêm trọng như vậy, bệnh nhân cần phát hiện sớm triệu chứng nguyên nhân của bệnh để phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Bệnh nhân hoàn toàn có thể điều trị bệnh phình lồi đĩa đệm khỏi dứt điểm nếu điều trị sớm và đúng phương pháp.

Hình ảnh: Phình phồng đĩa đệm và cấu trúc đĩa đệm

Triệu chứng bệnh phình lồi đĩa đệm 

Phình lồi đĩa đệm giai đoạn đầu thường chưa có những biểu hiện cụ thể hay rõ ràng. Tuy nhiên, nếu phình lồi đĩa đệm lâu ngày sẽ khiến nhân nhầy bị tràn ra ngoài, chèn ép vào tủy sống, rễ thần kinh hoặc dây thần kinh cột sống. Theo các bác sĩ tại phòng khám Chuyên Khoa sâu Xương Khớp, các triệu chứng của phình lồi đĩa đệm không rõ rệt, thường bị phụ thuộc vào dây thần kinh mà nó bị ảnh hưởng như:

  • Dây thần kinh cột sống cổ bị đĩa đệm chèn ép thì người bệnh sẽ có triệu chứng tê đau ở hai vai, lan xuống cánh tay và bàn tay.
  •  Dây thần kinh cột sống thắt lưng bị chèn ép thì người bệnh sẽ thấy đau, tức vùng lưng, tê mỏi vùng hông và mông, cơn đau có thể lan xuống 2 cẳng chân và tê bì chân. Bệnh nhân thường đau hơn khi đứng hay đi lại, nằm và ngồi xuống thì đỡ đau.

Nếu bệnh chuyển biến nặng hơn thành thoát vị đĩa đệm thì ngoài việc phải chịu đựng các cơn đau thường xuyên, dai dẳng vùng cổ hoặc lưng (tùy thuộc vị trí thoát vị), cảm giác đau nhức, tê mỏi có thể lan sang các chi, người bệnh còn có khả năng bị tê liệt, mất khả năng vận động.

Phình phồng đĩa đệm sẽ dẫn tới thoát vị đĩa đệm

Điều trị bệnh phình lồi đĩa đệm 

Thông thường, điều trị bệnh phình lồi đĩa đệm tại các bệnh viện, các bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng thuốc tây, tuy nhiên cách điều trị này chỉ có tác dụng giảm đau trong một khoảng thời gian, sau sẽ tái phát. Hiện nay điều trị bệnh phình lồi đĩa đệm bằng phương pháp sóng radio cao tần đang dần nhận được sự quan tâm, tin tưởng của đông bảo bệnh nhân trên cả nước, Hiệu quả mang lại của phương pháp này tương đối cao (có thể lên tới 90% )và an toàn trong suốt quá trình điều trị bởi nó được giám sát dưới sự hoạt động của máy móc. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm không gây ảnh hưởng đến độ bền vững của cột sống, không gây biến chứng, không gây mất máu, thời gian phẫu thuật ngắn, chỉ trong vòng 30 – 50 phút, bệnh nhân có thể ra về ngay sau khi điều trị xong. Ngoài ra bệnh nhân có thể điều trị bằng một số phương pháp theo y học cổ truyền như châm cứu, bấm huyệt, kéo dãn…giúp bệnh nhân giảm đau, năng ngừa bệnh tiến triển.

Nếu có bất cứ câu hỏi vui lòng liên hệ Phòng khám chuyên khoa Xương Khớp Ngọc Hà 176 Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội hoặc gọi Hotline 024 .7308. 1080 – 0934.61.9796 

SÁNG Y ĐỨC – VỮNG CHUYÊN MÔN – VUÔNG TRÒN HẠNH PHÚC!