Nguyên nhân bệnh trầm cảm

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

Bất kỳ ai từng bị bệnh trầm cảm đều hiểu tác động cũng như sự tàn phá của căn bệnh này. Bị trầm cảm dễ gây tàn phế, mất sự tập trung và hứng thú trong bất kỳ công việc nào. Trường hợp nặng người bệnh có thể kết liễu cả mạng sống của mình. Các bác sĩ của phòng khám An Thái xin chia sẻ các nguyên nhân gây bệnh trầm cảm:

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

Do di truyền: Một số nghiên cứu đã tìm ra rằng 46% các cặp sinh đôi cùng trứng cùng bị trầm cảm, trong khi ở các cặp sinh đôi khác trứng, tỉ lệ này là 20%. So sánh tỉ lệ trầm cảm giữa hai nhóm, thấy rằng ở nhóm thứ nhất tỉ lệ bị trầm cảm nhiều gấp 8 lần và đã từng có ý định tự sát nhiều gấp 15 lần.

Yếu tố văn hoá – xã hội: Những sang chấn tâm lí đã góp phần làm tăng nguy cơ trầm cảm. Tỉ lệ trầm cảm thường thấy tương đối cao ở người nghèo, dân tộc thiểu số và những người có nguồn trợ cấp xã hội ít ỏi. Ở rất nhiều người, một số yếu tố kết hợp với nhau khiến cho trầm cảm đặc biệt dễ xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm
Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

Trầm cảm do stress: Stress trong cuộc sống như ly hôn hay ly thân, khi mất việc làm, có mâu thuẫn trong cơ quan hoặc gia đình, con cái hư hỏng, thất bại trong hôn nhân, thất bại trong công việc, bị sụp đổ lòng tin hoặc có người thân qua đời đột ngột…có thể gây ra các đợt trầm cảm.

Trầm cảm do các bệnh thực tổn: sau chấn thương sọ não, sau tai biến mạch máu não hoặc xơ vữa động mạch não, các bệnh nan y như ung thư, lao, phong…

Trầm cảm nội sinh (còn gọi là trầm cảm chưa rõ nguyên nhân): Có nhiều giả thuyết cho là do di truyền, miễn dịch, môi trường sống và yếu tố xã hội… nhưng chưa có giả thuyết nào có tính thuyết phục.

 

Đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm

– Học sinh, sinh viên học hành căng thẳng, quá nhiều bài vở, sức học tụt dốc.

– Người làm việc trong môi trường căng thẳng, cạnh tranh phức tạp, áp lực công việc cao.

– Người lớn tuổi biểu hiện phiền muộn đau đớn, chậm chạp, ít nói, quên lẫn; dễ lầm với bệnh già.

– Người đã qua một thời gian quá tự tin, không cần ngủ, nói nhanh, sống bốc đồng. Người bệnh tâm thần phân liệt cũng có thời gian bị trầm cảm.

– Phụ nữ sau sinh con, tỷ lệ không nhiều nhưng khi mắc lại khá trầm trọng, cần phải phát hiện sớm.

Phòng khám An Thái không chỉ là cơ sở điều trị các bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội uy tín mà còn là địa chỉ khám chữa các bệnh thần kinh được nhiều bệnh nhân đánh giá cao. Nếu bạn có những thắc mắc xung quanh vấn đề này, hãy liên hệ theo đường dây nóng (miễn phí) : 0243.7379.064 – Di động: 096.227.2013 hoặc nhấn vào nút tư vấn để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

PHÒNG KHÁM AN THÁI

58 – SƠN TÂY – BA ĐÌNH – HÀ NỘI

Phòng khám đạt tiêu chuẩn (Sở ý tế cấp phép)

Lời khuyên của chuyên gia: Bệnh này sẽ khiến bạn chịu nhiều phiền toái, để lâu dần bệnh sẽ biến chứng “rợn người” như Teo cơ, liệt chi, bại liệt vĩnh viễn rất nguy hiểm. Vậy nên việc chữa bệnh sớm là rất cần thiết, hãy lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín, tin cậy để trị bệnh, đảm bảo hiệu quả hỗ trợ điều trị.

* Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 096.227.2013 hoặc Chat với bác sĩ chuyên khoa Địa chỉ: 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn