Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm có phải do béo phì, thừa cân không?

Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng gia tăng. Bệnh không gây tử vong ngay lập tức nhưng vẫn có thể gây ra những biến chứng khó lường nếu không được điều trị sớm. Với bệnh thoát vị đĩa đệm này, nhiều người đang thắc mắc nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm là do đâu, có phải là do béo phì thừa cân không?

Béo phì có phải là nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm không?

Nhiều người bị thoát vị đĩa đệm nhưng không biết vì sao bị bệnh. Có người bệnh cho rằng cơ thể bị béo nên mới bị thoát vị đĩa đệm. Vậy béo phì có phải là nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm không?

Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm có phải do béo phì không?

Trả lời câu hỏi này các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, bệnh thoát vị đĩa đĩa đệm do rất nhiều nguyên nhân gây ra, béo phì thừa cân chỉ là 1 trong số các nguyên nhân gây bệnh. Khi cơ thể bị béo phì, tức là cơ thể có 1 trọng lượng lớn. Trong đó, cột sống lưng là bộ phận phải gánh áp lực đó. Vậy nên, rất dễ bị tổn thương, nhất là bị thoát vị đĩa đệm.

Ngoài thừa cân, béo phì, nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm còn có thể do 1 trong số các nguyên nhân sau:

– Do tuổi tác: Khi tuổi càng cao, sức khỏe cơ thể ngày càng suy yếu, trong đó có bộ phận xương khớp. Tuổi cao sẽ làm cho xương khớp ngày càng bị suy thoái, thoái hóa, đặc biệt là đĩa đệm hoạt động kém hiệu quả hơn, dễ bị tổn thương hơn.

– Đặc thù công việc: Với những người thường xuyên phải làm công việc nặng nhọc cũng sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với người khác. Vì làm việc nặng nhọc trong thời gian dài sẽ làm cho cột sống bị thoái, bị nhiều áp lực, lâu dần dẫn đến làm suy giảm chức năng của đĩa đệm. Hay với những người làm công việc văn phòng phải ngồi lâu 1 chỗ dẫn đến tạo nhiều áp lực lên phần cọt sống.

– Bị chấn thương: Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể là do chấn thương tai nạn giao thông, tai nạn lao động làm tổn thương đến xương khớp và đĩa đệm.

– Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày: Nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại cả ngày, việc thường xuyên cúi đầu xem điện thoại, kẹp điện thoại vào tai khi nói chuyện cũng sẽ khiến cho cột sống cổ bị tổn thương.

– Do di truyền: Với những người trong gia đình có thành viên bị thoát vị đĩa đệm sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Để xác định chính xác các nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm là do đâu, người bệnh cần phải đến cơ sở y tế, bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra trực tiếp. Việc xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh được thuận lợi, hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian điều trị.

Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên phòng tránh bệnh thì hơn. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng khó lường do bệnh gây ra.

Tập luyện thể thao để phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Để phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn hãy lưu ý 1 số điều sau đây:

-Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin D, Canxi. Vì đây là 2 thành phần rất quan trọng với sự phát triển của xương khớp. Bên cạnh đó, hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, hạn chế các thực phẩm ăn nhanh, nhiều chất béo.

-Hạn chế bê vác đồ vật nặng. Nếu có bê hãy bê đúng tư thế, thay vì dùng sức từ lưng, hãy dùng sức từ đầu gối để tránh gây áp lực cho cột sống.

-Hạn chế các đồ uống có chứa chất kích thích, các đồ uống có cồn vì đó là các loại thành phần làm tổn hại đến xương khớp, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

-Duy trì thói quen giữ cột sống thẳng khi làm việc, nên đứng dậy đi lại sau 1 tiếng ngồi làm việc để giúp cho cột sống được thoải mái hơn.

-Thường xuyên luyện tập các động tác hoặc môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe.

-Cần phải khám sức khỏe định kỳ để nếu có chẳng may bị bệnh thì còn có thể phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, các bạn đã hiểu rõ nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm là do đâu, có phải do béo phì thừa cân gây ra không. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn khác về bệnh thoát vị đĩa đệm này, hãy liên hệ đến số điện thoại thoại 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *