Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống do đâu?

Bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống là 2 bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu, hãy để các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà giải đáp cho bạn.

Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống

So với các bộ phận khác trên cơ thể, cột sống là phần dễ bị chấn thương và tổn thương. Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, cột sống là nơi phải gánh chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể và chi phối các hoạt động hàng ngày.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do 1 trong số nguyên nhân dưới đây:

– Lão hóa:  Tuổi tác chính là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống nhiều nhất. Phần lớn người bị bệnh là do mắc phải nguyên nhân này. Bởi đĩa đệm được nuôi dưỡng bằng sự thẩm thấu, vận chuyển chất dinh dưỡng, tuổi càng cao thì quá trình thẩm thấu của đĩa đệm ngày càng kém, dẫn đến mất nước và khô, làm cho vòng bao xơ của đĩa đệm bị yếu và nứt rách, khối nhân nhầy bên trong đĩa đệm sẽ theo đó tràn ra bên ngoài chèn ép lên dây thần kinh.

Tuổi cao là nguyên nhân chính bị thoái hóa cột sống

– Hoạt động sai tư thế: Cột sống có cấu tạo hình dạng chữ S để phù hợp và thích nghi với các hoạt động của cơ thể. Khi cơ thể hoạt động sai tư thế như ngồi gù lưng, cúi lâu, dùng sức ở vùng lưng để bê vác đồ vật…sẽ làm cho cột sống bị chấn thương.

– Tập thể thao sai cách: Đây là lý do rất nhiều nam giới bị thoát vị đĩa đệm. Trong quá trình tập luyện, nam giới có thể thực hiện bài tập quá sức hoặc tập luyện sai tư thế làm cho phần đĩa đệm bị tổn thương.

– Béo phì, thừa cân: Cột sống phải gánh vác toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Vậy nên, nếu cơ thể có trọng lượng càng lớn thì sẽ càng tạo ra nhiều áp lực cho cột sống, làm cho cột sống phải gồng và dần suy yếu.

Thừa cân là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

– Chế độ ăn uống không lành mạnh: 1 chế độ ăn uống không khoa học như thường xuyên sử dụng chất kích thích, uống nhiều rượu bia, ăn thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ….cũng sẽ khiến cho cột sống bị thoát vị đĩa đệm hoặc bị thoái hóa. Bởi chế độ ăn uống không lành mạnh như vậy sẽ làm cho cơ thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cột sống.

– Thói quen sinh hoạt không hợp lý: Việc thường xuyên thức khuyan, lười tập thể dục thể thao cũng là 1 trong những nguyên nhân làm cho cột sống bị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa.

Bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống không gây tử vong nhưng vẫn có thể gây ra nguy cơ bị tàn tật vĩnh viễn, làm mất khả năng đi lại, vận động…Vậy nên, người bệnh không được chủ quan khi có triệu chứng bệnh.

Để yên tâm, khi phát hiện ra các biểu hiện nghi ngờ của bệnh, các bạn hãy đến phòng khám xương khớp Ngọc Hà ở địa chỉ 176 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội, bác sĩ chuyên khoa xương khớp sẽ thăm khám và tư vấn trực tiếp cho bạn. Nếu thực sự bạn bị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Nếu các bạn cần tư vấn cụ thể hơn về nguyên nhân bị bệnh hoặc cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống, hãy gọi đến số hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 của phòng khám xương khớp Ngọc Hà để được giải đáp miễn phí bất cứ lúc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *