Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân bị thoái hóa xương khớp, đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp gối ngày càng gia tăng, chiếm tỷ lệ cao cả ở người già và người trẻ. Bệnh không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm hạn chế khả năng đi lại, khả năng vận động, làm việc của người bệnh. Vậy nguyên nhân thoái hóa khớp gối là do đâu? Bạn đọc nên nắm được điều này để có thể chủ động phòng tránh bệnh tốt, đồng thời hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh đạt kết quả cao.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối là do đâu?

Theo các bác sĩ tại phòng khám Chuyên Khoa sâu Xương Khớp thì sở dĩ khớp gối dễ bị tổn thương và dễ bị thoái hóa là do khớp gối vận động nhiều nhất, đồng thời đây cũng là khớp gánh chịu trọng lượng toàn bộ cơ thể dồn xuống, nên khi vận động, khớp gối vừa phải chịu lực đè nén vừa phải vận động đi lại, vì thế nguy cơ khớp gối bị thoái hóa sớm là rất cao.

Thoái hóa khớp gối là bệnh ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến sụn khớp, tức là khi sụn khớp bị yếu và suy giảm thì khớp gối sẽ không còn lớp đệm, dịch khớp tràn ra, từ đó gây ra đau nhức và sưng khớp. Nguyên nhân khiến sụn bị tổn thương chủ yếu là do:

  • Do bị chấn thương làm tổn thương sụn: chấn thương có thể xảy ra khi bị tại nạn lao động, bị ngã do chơi thể thao quá mức, chấn thương làm trật khớp, các sụn không có khả năng tự lành lại được, là nguyên nhân thoái hóa khớp gối.
  • Do tuổi tác: người cao tuổi có tỷ lệ và nguy cơ bị bệnh cao hơn, điều này được lý giải là do khi cơ thể già đi thì cơ xương chịu lực cho cơ thể chúng ta bắt đầu yếu đi, các tế bào sụn khớp bắt đầu già hóa, khả năng tổng hợp các chất trong sụn khớp tạo nên sợi collagen và mucopolysacarid giảm sút, sụn yếu, độ đàn hồi cơ khớp giảm, từ đó dẫn đến thoái hóa khớp.
  • Do dị dạng bẩm sinh: nhiều người sinh ra có dị dạng tại khớp gối, khi lớn lên có điều kiện phát triển và dễ bị thoái hóa khớp gối hơn so với người bình thường.
  • Do chấn thương làm đứt dây chằng, đặc biệt là dây chằng chéo trước
  • Do bị béo phì: thừa cân béo phì cũng được coi là một trong những nguyên nhân thoái hóa khớp gối. Khi cơ thể thừa cân quá mức sẽ gây áp lực lớn đến khớp gối, khớp gối phải chống đỡ trọng lượng cơ thể lớn hơn bình thường, lâu ngày sẽ bị thoái hóa. Đồng thời khi thừa cân sinh ra mỡ nhiều cũng không tốt cho xương khớp.
  • Do bị thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp lâu ngày không được điều trị hoặc điều trị không triệt để cũng sẽ dẫn tới thoái hóa khớp
  • Những người bị đái tháo đường, người bị loãng xương, tiền mãn kinh, cơ thể thay đổi nội tiết tố:…là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối cao.

Nhắc nhở người bệnh: việc nắm được nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối không những giúp người bệnh chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả mà còn hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh, căn cứ vào đó mà bác sỹ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất,hỗ trợ người bệnh nhanh khỏi bệnh.

Liệu pháp Châm dao siêu vi mà phòng khám Chuyên Khoa sâu Xương Khớp Hà Nội đang áp dụng được đánh giá là phương pháp hỗ trợ chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả hiện nay. Liệu pháp này hỗ trợ điều trị đúng căn nguyên gây ra bệnh.Ưu điểm của liệu pháp đó là không cần phẫu thuật, không làm tổn thương cơ thể, không gây đau đớn, không để lại biến chứng, điều trị nhanh gọn, bảo tồn được cấu trúc tự nhiên của xương khớp, kích thích tái tạo sụn khớp mới nhanh, giúp người bệnh sớm phục hồi.

Hy vọng với những chia sẻ trên thì người bệnh có thể biết được nguyên nhân thoái hóa khớp gối.Nếu bạn còn bất cứ những thắc mắc nào cần giải đáp, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Phòng khám chuyên Khoa Xương Khớp Ngọc Hà
Địa chỉ: 176 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0934.61.9796