Những câu hỏi thường gặp về bị thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là 1 trong những bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Đây là bệnh có thể gặp ở bất kì ai mà không biệt độ tuổi, giới tính. Vì vậy, xoay quanh căn bệnh xương khớp này có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Dưới đây chính là những câu hỏi thường gặp nhất khi bị thoát vị đĩa đệm mà ai cũng muốn biết.

Những đối tượng nào dễ bị thoát vị đĩa đệm?

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, ai cũng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm và những người thuộc nhóm người này là có nguy cơ bị bệnh cao nhất:

-Người làm công việc văn phòng: Tính chất của công việc này là phải ngồi lâu 1 chỗ khiến cho vùng cột sống lưng phải chịu nhiều áp lực nên dễ bị chấn thương.

-Người làm công việc nặng nhọc như bê vác, vận chuyển: Thường xuyên phải bê vác đồ vật nên sẽ khiến cho cột sống phải chịu nhiều tác động từ bên ngoài.

– Người có tiền sử gia đình mắc thoát vị đĩa đệm: Khi trong gia đình có người bị thoát vị đĩa đệm thì những người khác cũng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm rất cao.

-Người bị thừa cân, béo phì: Do cơ thể mang trọng lượng lớn nên khiến cho cột sống phải “gánh” trọng lượng lớn, từ đó rất dễ bị chấn thương.

– Người già: Khi tuổi càng cao thì cơ quan xương khớp sẽ ngày càng suy yếu, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của xương khớp sẽ bị suy giảm khiến cho xương khớp thoái hóa ngày càng nhanh và dễ bị thoát vị đĩa đệm hơn.

Khi nào cần phải mổ thoát vị đĩa đệm?

Không phải trường hợp nào bị thoát vị đĩa đệm cũng phải mổ. Tùy vào từng tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Với những người bệnh có mức độ bệnh nặng hoặc kèm theo hiện tượng kèm trượt cột sống, người bệnh sẽ được chỉ định mổ, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Bị thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì?

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần phải đi khám để bác sĩ tư vấn và chỉ định các loại thuốc điều trị chứ không nên tùy ý sử dụng thuốc. Bởi việc tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

Thông thường, người bị thoát vị đĩa đệm sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ…Với mỗi người bệnh có thể trạng khác nhau, tình trạng bệnh khác nhau nên sẽ được chỉ định bằng các loại thuốc khác nhau. Do đó, người bệnh không nên sử dụng chung đơn thuốc với nhau, tránh xảy ra những biến chứng khó lường.

Bị thoát vị đĩa đệm chữa bằng bấm huyệt, châm cứu được không?

Nhiều người bị thoát vị đĩa đệm nhưng không muốn phẫu thuật, muốn chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt. Tuy nhiên, họ vẫn băn khoăn không biết có bấm huyệt có chữa được bệnh thoát vị đĩa đệm không?

Thực tế, bấm huyệt và châm cứu có tác dụng rất tốt để làm giảm các cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Ngay sau khi bấm huyệt, người bệnh sẽ thấy hiệu quả giảm đau rõ ràng. Tuy nhiên, để chữa khỏi bệnh dứt điểm bằng phương pháp bấm huyệt, châm cứu là rất khó.

 Bị thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Trả lời câu hỏi này, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết có thể chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm nếu người bệnh điều trị sớm và lựa chọn đúng phương pháp chữa bệnh, cơ sở chữa bệnh uy tín. Thời gian điều trị bệnh càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao.

Biến chứng nặng nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Nếu không điều trị sớm, tình trạng bệnh không những ngày càng nặng hơn, khó điều trị hơn mà người bệnh còn có nguy cơ gặp phải biến chứng nguy hiểm của bệnh. Cụ thể, người bệnh có thể bị tàn phế, bại liệt hoàn toàn, mất khả năng vận động. Vì khi không được điều trị bệnh kịp thời, các cơ cột sống, cơ chi sẽ bị liệt hoặc bị biến dạng.

Đó là những câu hỏi thường gặp của người bệnh khi bị thoát vị đĩa đệm. Nếu các bạn còn có câu hỏi khác về bệnh cần được giải đáp, hãy liên hệ đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *