Những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa không nên “coi thường”

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, mỗi người bệnh sẽ có những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa khác nhau. Không phải người bệnh nào cũng bị đau ở vùng thắt lưng hay bị đau ở vùng đùi…Vì mỗi người bệnh sẽ có những vị trí dây tổn thương khác nhau nên sẽ có những dấu hiệu đau dây thần kinh khác nhau.

Đó cũng là lý do mà người bệnh nên đi khám khi có triệu chứng bệnh, không được tự ý điều trị bệnh, sử dụng chung đơn thuốc. Rất nhiều người bệnh cho rằng, ai bị đau dây thần kinh tọa cũng như nhau, điều trị giống nhau và sử dụng chung đơn thuốc là được.

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Mỗi người sẽ có những triệu chứng và mức độ bệnh khác nhau nên cần phải có phác đồ điều trị khác nhau.

Những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa thường gặp

Bệnh đau dây thần kinh tọa không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn gây ra những biến chứng nguy hiểm như gây rối loạn đại tiểu tiện, làm giảm khả năng vận động, thậm chí là làm cho người bệnh bị tàn tật vĩnh viễn nếu như không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Đau dây thần kinh tọa

Do đó, việc nắm bắt và phát hiện được các dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh tọa là rất quan trọng. Khi đó sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Dưới đây là những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa thường gặp nhất, các bạn hãy tham khảo:

-Đau tại dây thần kinh tọa: Tại vị trí tổn thương của dây thần kinh tọa sẽ xuất hiện những cơn đau. Mỗi vị trí khác nhau sẽ có triệu chứng đau khác nhau. Ví dụ, người bệnh bị đau rễ thần kinh L5 thì sẽ thấy bị đau ở vùng eo đến gót chân. Hoặc nếu người bệnh bị đau thần kinh tọa trên sẽ có triệu chứng đau nhức ở vùng đầu gối, ngược lại nếu bị đau ở thần kinh tọa dưới sẽ bị đau ở vùng thắt lưng đến phía sau cẳng chân….

Những cơn đau này sẽ tăng mạnh khi người bệnh vận động mạnh hoặc vận động quá sức như khi đi qua đoạn đường gồ ghề, giậm chân mạnh xuống đất. Và cơn đau sẽ giảm dần khi người bệnh nghỉ ngơi hợp lý. Nếu để lâu, các cơn đau này sẽ lan dần ra những vùng xung quanh, làm cho người bệnh gặp nhiều khó khan trong cuộc sống hàng ngày.

– Cơ cứng cột sống: Đây là dấu hiệu rất thường gặp ở những người bị đau dây thần kinh tọa. Lý do là dây thần kinh tọa bị viêm, tổn thương sẽ khiến cho quá trình lưu thông máu không được dễ dàng, gây tích tụ và làm cơ cứng cột sống. Triệu chứng này thường rõ nhất vào buổi sáng khi người bệnh vừa ngủ dậy. Sau thời gian 30 phút nghỉ ngơi, tình trạng cơ cứng sẽ giảm dần.

– Hạn chế vận động: Chắc chắn đây là triệu chứng dấu hiệu đau dây thần kinh tọa dễ nhận biết nhất. Khi bị đau dây thần kinh tọa, người bệnh sẽ bị hạn chế rất nhiều khi vận động.

– Dáng đi tập tễnh: Đau dây thần kinh tọa thường chỉ đau tập trung ở 1 bên cơ thể. Điều đó khiến cho trọng lượng của cơ thể sẽ tập trung vào bên còn lại, dẫn đến cơ thể bị bị lệch hẳn sang 1 bên và dáng đi tập tễnh, bên cao, bên thấp.

Ngoài những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa đặc trưng đó, các bạn vẫn còn có thể nhận biết bệnh qua các dấu hiệu khác như cơ thể giảm nhiệt độ, rối loạn cảm giác da, mất cảm giác chi dưới…Để được tư vấn cụ thể hơn về dấu hiệu đau dây thần kinh tọa, các bạn hãy liên hệ đến số điện thoại 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ giải đáp trực tiếp và miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *