Những hậu quả nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là bệnh chủ yếu ở người trưởng thành, ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người. Bệnh thoái hóa khớp sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu bệnh nhân không điều trị sớm. Bệnh không những gây đau đớn cho người bệnh  mà còn gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khi bị thoái hóa khớp giai đoạn đầu, người bệnh thường thấy đau nhiều vào buổi sáng, khi mới ngủ dậy hoặc liên quan đến yếu tố thời tiết.

Thường đau ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương có tính chất đối xứng, có tính cơ giới, đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

Đau thường âm ỉ, tăng từng đợt khi mang vác nặng, sai tư thế, khi mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, thay đổi thời tiết. Đau thường xuất hiện sớm ở những khớp chịu lực (khớp gối, khớp cổ chân, cột sống thắt lưng, cột sống cổ…). Có thể có phản ứng tiết dịch gây tràn dịch khớp, thường gặp ở khớp gối.

Hậu quả cứng khớp cũng dễ xuất hiện. Cứng khớp đôi khi chỉ vì một vài khớp bị thoái hóa nhưng đau khớp. Nếu có nhiều khớp bị thoái hóa thì hiện tượng cứng khớp càng rõ rệt hơn có thể xuất hiện tiếng lạo xạo khi co duỗi khớp.

Các khớp và cột sống bị thoái hóa sẽ bị hạn chế vận động một phần, có khi hạn chế nhiều do phản xạ co cứng cơ kèm theo. Bệnh nhân không làm được một số động tác như quay cổ, cúi sát đất,…

Hậu quả của thoái hóa khớp còn là biến dạng khớp, tuy xảy ra chậm chủ yếu do hiện tượng mọc thêm xương, phù nề tổ chức quanh khớp, lệch trục khớp, thoát vị hoạt dịch khớp (khớp gối). Khi đã biến dạng khớp sẽ gây hạn chế vận động, co cứng cơ cạnh cột sống, cơ thang.

Đối với cột sống thắt lưng khi bị thoái hóa sẽ có nguy cơ gây chèn ép gây đau thần kinh tọa và đau dọc theo dây thần kinh làm tê chân, xấu hơn nữa là bị tàn phế. Đối với cột sống cũng có thể bị biến dạng như bị gù, vẹo,…

Nếu thấy các triệu chứng trên thì người bệnh nên đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ làm giảm thiểu các cơn đau và giảm nguy cơ tàn phế. Đồng thời cần có chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt là sử dụng các loại thực phẩm nhiều canxi (sữa, tôm, cua ốc…), vitamin D, vitamin C,… và tập thể dục thể thao đều đặn.

Phòng khám Chuyên Khoa sâu Xương Khớp – chuyên khoa xương khớp giúp điều trị thoái hóa khớp cực kì hiệu quả. Để được tư vấn miễn phí cụ thể về bệnh thoái hóa khớp, vui lòng liên hệ Phòng khám Chuyên Khoa sâu Xương Khớp, 176 Ngọc Hà, 176 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội hoặc gọi Hotline : 0934.61.9796