Những loại thuốc giảm đau thần kinh tọa là gì?

Không phải trường hợp nào bị đau thần kinh tọa cũng phải phẫu thuật. Với những trường hợp người bệnh có mức độ nhẹ, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng các loại thuốc giảm đau. Vậy những loại thuốc giảm đau thần kinh tọa là gì, có hiệu quả điều trị tốt không? Chúng ta hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà giải đáp như thế nào về vấn đề này.

Những loại thuốc giảm đau của thần kinh tọa

Theo chia sẻ của các bác sĩ phòng khám xương khớp Ngọc Hà, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng của người bệnh mà chỉ định các loại thuốc giảm đau của thần kinh tọa khác nhau. Vì vậy, không phải người bệnh nào cũng sử dụng chung 1 loại thuốc, 1 đơn thuốc.

Nếu người bệnh tùy ý sử dụng chung đơn thuốc khi không biết rõ tình trạng bệnh như thế nào có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ khó lường do thuốc gây ra. Hoặc việc tự ý sử dụng thuốc sẽ làm cho tình trạng bệnh diễn biến phức tạp và khó điều trị hơn. Đó là lý do người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Thông thường những loại thuốc giảm đau của thần kinh tọa sẽ bao gồm:

Thuốc giảm đau Paracetamol

Chắc hẳn đây là loại thuốc giảm đau rất quen thuộc mà mọi người thường dự trữ trong nhà.  Thuốc giảm đau Paracetamol có tác dụng ức chế Cyclooxygenase và giảm nồng độ Prostaglandin ở hệ thần kinh trung ương. Từ đó sẽ giúp làm giảm các cơn đau nhức và viêm nhiễm do bệnh gây ra.

 Với mức độ bệnh nhẹ, người bệnh có thể chỉ cần sử dụng Paracetamol. Còn với mức độ bệnh nặng hơn, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng Paracetamol kết hợp với các loại thuốc điều trị khác để tăng hiệu quả.

Thuốc Paracetamol có tác dụng giảm đau nhanh nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Với những trường hợp mẫn cảm với các thành phần thuốc sẽ không được sử dụng. Hoặc với những người bị bệnh gan, tim và phổi tuyệt đối không được sử dụng.

Thuốc giãn cơ

Trong đơn thuốc giảm đau thần kinh tọa còn bao gồm thuốc giãn cơ. Đây là loại thuốc có tác dụng giảm triệu chứng co thắt. Và 2 loại thuốc giãn cơ được sử dụng phổ biên nhất là Tolperisone và Eperisone. Tolperisone sẽ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương nên sẽ mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp phải 1 số tác dụng phụ của thuốc như bị nhức đầu, nôn mửa, tụt huyết áp…Vì vậy, người bệnh chỉ được sử dụng thuốc theo đúng liều lượng bác sĩ đã chỉ định.

Với thuốc giãn cơ Eperisone sẽ đi sâu vào làm giảm tình trạng loạn cơ và giảm phản xạ đau. Nhưng thuốc giãn cơ  này cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh nếu như sử dụng quá liều hoặc sai cách. Do vậy, người bệnh cần phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc.

Thuốc bổ dây thần kinh tọa

Ngoài những loại thuốc điều trị, người bệnh còn được chỉ định sử dụng thuốc bổ dây thần kinh tọa như thuốc nhóm vitamin B. Nhóm vitamin này sẽ có tác dụng chuyển hóa tế bào thần kinh để nhằm duy trì chức năng thần kinh.

Thuốc bổ tăng sức đề kháng

Để điều trị thuốc giảm đau của thần kinh tọa được hiệu quả tốt nhất, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà khuyến cáo người bệnh hãy xây dựng và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Đồng thời phải hạn chế bê vác đồ vật nặng và tránh ngồi lâu 1 chỗ, điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp. Đặc biệt là không được tự ý sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

 Nếu các bạn cần được tư vấn cụ thể hơn về những loại thuốc giảm đau thần kinh tọa, hãy liên hệ đến số điện thoại 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ sẽ giải đáp trực tiếp và miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *