Những nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau mỏi vùng cổ, thắt lưng, đau chân tay là do bệnh nhân mắc chứng bệnh thoát vị đĩa đệm. Không chỉ gây đau cho cơ thể thoát vị đĩa đệm còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Dưới đây là một số chia sẻ về hậu quả của bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn nên biết

Bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm như thế nào ? 

  • Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng bị chèn ép hoặc có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn khi chèn ép vào chùm dây thần kinh đuôi ngựa.
  • Bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.
  • Đau rễ thần kinh do chèn ép cơ học, xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi bộ, khiến cho việc đi lại vô cùng khó khăn, có nhiều bệnh nhận thậm chí phải nằm liệt giường.
  • Rối loạn vận động:liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt gặp trong tổn thương các rễ vùng xương cùng có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

Ngoài ra bệnh thoát vị đĩa đệm còn gây ra một số bệnh nguy hiểm khác như :

  • Hội chứng đau khập khễnh cách hồi là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, nó xuất hiện khi đi được một đoạn bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ ngơi . khi đi tiếp một đoạn nữa đau lại xuất hiện buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ.
  • Hội chứng đuôi ngựa với biểu hiện gồm đau một cách dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu về thần kinh. Đau lại kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác… Trường hợp chứng đuôi ngựa dưới có thể rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, không có liệt hoặc chỉ liệt một số động tác của bàn chân.

Bệnh nhân khi mắc chứng bệnh thoát vị đĩa đệm nên đi điều trị sớm để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Bên cạnh đó nên áp dụng những biện pháp điều trị bệnh phình lồi đĩa đệm một cách khoa học, luôn duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt một cách hợp lí, thường xuyên tập thể dục thể thao, giữ gìn tư thế cột sống đúng trong học tập, sinh hoạt hàng ngày.

Nếu có bất cứ câu hỏi vui lòng liên hệ Phòng khám chuyên khoa Xương Khớp Ngọc Hà 176 Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội hoặc gọi Hotline : 024 .7308. 1080 – 0934.61.9796 

SÁNG Y ĐỨC – VỮNG CHUYÊN MÔN – VUÔNG TRÒN HẠNH PHÚC!