Những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa không phải ai cũng biết

Đau dây thần kinh tọa là bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng biết về các triệu chứng của bệnh, nhất là nguyên nhân gây bệnh do đâu. Trong đó, việc phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh nhanh hơn và hiệu quả hơn. Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh, các bạn cần phải biết được nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là gì.

Sơ lược về bệnh đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa hay còn gọi là dây thần kinh hông to, là dây thần kinh dài nhất của cơ thể, chạy dọc từ thắt lưng tới trực tiếp các ngón chân. Nhiệm vụ của dây thần kinh tọa là thực hiện chức năng chi phối và cảm giác vận động dinh dưỡng, giúp nuôi dưỡng các bộ phận mà dây đi qua.

Vậy nên, khi xảy ra tình trạng đau dây thần kinh tọa, các hoạt động của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, cơn đau diễn ra thường xuyên và làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động, đi lại hàng ngày. Cơn đau dây thần kinh tọa thường tập trung ở vùng thắt lưng rồi lan dần xuống vùng hông, đùi, bắp chân và đến các ngón chân.

Thoái hóa cột sống là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Trong giai đoạn đầu của bệnh, cơn đau chỉ ở mức độ nhẹ và không diễn ra thường xuyên nên nhiều người bệnh không phát hiện ra bệnh hoặc chủ quan khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Lâu dần, cơn đau sẽ ngày càng tăng mạnh, nhất là khi người bệnh vận động mạnh hoặc ngồi quá lâu 1 chỗ, bị hắt hơi, ho.

Nếu người bệnh phát hiện và điều trị bệnh ngay ở giai đoạn đầu, tỷ lệ bệnh được chữa khỏi rất cao. Đặc biệt, người bệnh có thể chữa bệnh ngay tại nhà bằng các phương pháp đơn giản như điều trị bệnh bằng thuốc, các bài tập,…Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh kéo dài và người bệnh còn kèm theo các biểu hiện bất thường như bị yếu chân, không kiểm soát được việc đi đại tiểu tiện thì người bệnh sẽ cần phải phẫu thuật.

Những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Theo nghiên cứu và khảo sát của các bác sĩ phòng khám xương khớp Ngọc Hà, bệnh đau thần kinh tọa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó chủ yếu là nguyên nhân chính gây ra đau dây thần kinh tọa là do người bệnh bị mắc các bệnh về xương khớp như thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm khớp, trượt đốt sống. Ví dụ, nếu người bệnh bị thoát vị đĩa đệm sẽ khiến cho khối nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị tràn ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh tọa, dẫn đến cơn đau khó chịu cho người bệnh.

Thừa cân là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Hoặc người bệnh bị thoái hóa cột sống lưng cũng sẽ khiến cho dây thần kinh tọa bị tổn thương, từ đó gây ra các cơn đau ở vùng thắt lưng và lan dần ra các vùng xung quanh như chân, bắp chân, ngón chân…

1 bệnh lý khác cũng là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là bị hẹp ống sóng. Do vùng cột sống bị tổn thương nên các dây chằng có xu hướng dày lên, làm thu hẹp lòng ống sống và chèn ép lên dây thần kinh tọa….

Ngoài nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là do bệnh lý về xương khớp, người bệnh còn bị đau thần kinh tọa là do tuổi tác. Tuổi tác càng cao thì quá trình thoái hóa cột sống diễn ra càng nhanh, dẫn đến hình thành các gai xương cột sống chèn ép vào dây thần kinh tọa. Hay người bệnh còn bị đau thần kinh tọa là bị chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông…

Bên cạnh đó, những người thường xuyên phải làm công việc nặng nhọc, ngồi lâu 1 chỗ, đứng lên ngồi xuống nhiều cũng sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn so với những người khác. Việc ngồi lâu 1 chỗ sẽ tạo ra nhiều áp lực lên vùng cột sống, khiến cho cột sống dễ bị chấn thương.

Và béo phì, thừa cân cũng là 1 trong số các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa. Bởi cột sống là bộ phận phải gánh trọng lượng cho cơ thể nên khi trọng lượng càng nặng thì cột sống càng phải chịu nhiều áp lực và dễ bị chấn thương.

Trên đây là những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa phổ biến nhất. Việc xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Vì vậy, ngay khi có triệu chứng bị bệnh, các bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Hoặc gọi ngay đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà tư vấn miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *