Những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phần lớn mọi người ít ai ngờ rằng những thói quen xấu hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Vậy nên, nhiều người bị bệnh mà không hề biết, chỉ đến khi bệnh đã nặng thì mới phát hiện ra, khiến cho việc điều trị bệnh không được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, chúng ta cần phải biết được các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì, từ đó sẽ biết cách phòng tránh bệnh và phát hiện ra bệnh sớm.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Số lượng người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ngày càng gia tăng, trong đó có nhiều người còn rất trẻ tuổi. Lý do, người trẻ tuổi thường có tâm lý chủ quan hoặc mắc phải nhiều thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ, thói quen ăn nhiều đồ thức ăn nhanh. Cuộc sống quá bận rộn nên thay vì tự nấu ăn, nhiều người trẻ tuổi đã lựa chọn ăn thức ăn nhanh mà không biết rằng ăn nhiều thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe, nhất là cho cột sống thắt lưng.

Việc ăn quá nhiều thức ăn nhanh sẽ khiến cho cột sống thắt lưng không hấp thu đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến cột sống bị suy yếu và dễ bị thoát vị đĩa đệm. Vậy nên, để phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm và để tốt cho sức khỏe, các bạn trẻ tuổi nên hạn chế  ăn thức ăn nhanh.

Hay thói quen lười vận động, ngồi lâu 1 chỗ cũng là nguyên nhân khiến cho số lượng người trẻ tuổi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Rất nhiều người trẻ tuổi có thói quen ngồi “ì” 1 chỗ hoặc ngồi làm việc, ngồi chơi quá lâu trước màn hình máy tính. Điều đó đã khiến cho cột sống  thắt lưng phải chịu nhiều áp lực, dẫn đến bị thoát vị đĩa đệm cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Theo chia sẻ của các bác sĩ phòng khám xương khớp Ngọc Hà, phần lớn người bệnh  bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng là do 1 trong số các nguyên nhân gây bệnh sau đây:

-Tuổi tác: Đây là 1 trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhiều người mắc phải nhất. Lý do, tuổi càng cao, quá trình lão hóa của cơ thể diễn ra ngày càng nhanh hơn, khiến cho đĩa đệm và cột sống bị mất nước, không hấp thu được chất dinh dưỡng, thoái hóa xơ cứng.

-Béo phì: Cơ thể có cân nặng dư thừa cũng sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.  Vì cân nặng của cơ thể càng lớn sẽ càng tạo áp lực lên đĩa đệm và cột sống,  khiến cho cột sống thắt lưng bị tổn thương.

-Bê vác đồ vật nặng: Bê vác đồ vật nặng kèm theo không đúng tư thế sẽ làm cho cột sống thắt lưng bị sụt, bị tổn thương.

-Ngồi sai tư thế: Nếu làm việc trong tư thế sai trong thời gian dài cũng sẽ khiến cho đĩa đệm thắt lưng bị thoát vị.

-Bị chấn thương do tai nạn lao động hoặc tai nạn giao thông.

-Di truyền: Nếu trong gia đình có người thân bị thoát vị đĩa đệm thì bạn cũng có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Trên đây là những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp nhất. Hy vọng, từ những nguyên nhân gây bệnh đó, các bạn đã biết cách phòng tránh bệnh như thế nào. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin khác về bệnh, hãy gọi điện trực tiếp đến số điện thoại  024.7308. 1080 – 0934.61.9796 , bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ giải đáp miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *