Phác đồ điều trị đau thần kinh tọa như thế nào?

Đau thần kinh tọa là bệnh xương khớp rất thường gặp. Bệnh có thể điều trị dứt điểm nếu được điều trị sớm và đúng phác đồ. Vậy phác đồ điều trị đau thần kinh tọa như thế nào?

Phác đồ điều trị đau thần kinh tọa

Theo chia sẻ của các bác sĩ phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, muốn đưa ra được phác đồ điều trị đau thần kinh tọa cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh. Mỗi người bệnh sẽ có nguyên nhân gây bệnh khác nhau và tình trạng bệnh khác nhau nên sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Thông thường, 1 phác đồ điều trị đau dây thần kinh tọa sẽ theo quy trình sau đây:

Chẩn đoán lâm sàng

Bệnh đau thần kinh tọa sẽ có các biểu hiện bệnh rất đặc trưng như đau ở vùng thắt lưng, đau vùng hông, gan bàn chân… Vậy nên, bước đầu tiên trong phác đồ điều trị đau dây thần kinh tọa là bác sĩ sẽ chẩn đoán lâm sàng thông qua các dấu hiệu bệnh thường gặp đó. Bác sĩ có thể ấn vào các vị trí của dây thần kinh tọa nếu thấy cơn đau xuất hiện tại vị trí đó, tức là có nguy cơ bị bệnh cao.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Với các biểu hiện để chẩn đoán lâm sàng có thể mức độ chính xác không cao. Vì vậy, bác sĩ sẽ phải chỉ định chẩn đoán cận lâm sàng bằng các phương pháp như xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hóa…để xác định cụ thể nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là do đâu. Để chẩn đoán bệnh được chính xác hơn, người bệnh sẽ được chỉ định chụp X-Quang, chụp CT cột sống hoặc chụp cộng hưởng MRI…

Các xét nghiệm này sẽ cho biết chính xác nguyên nhân bị đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm hay do nguyên nhân khác như  bị viêm nhiễm, đặc xương bất thường…

Phương pháp điều trị

Sau khi đã xác định chính xác nguyên nhân gây đau thần kinh tọa, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh cụ thể. Với những trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh sẽ được điều trị nội khoa để nhằm giảm đau và tăng khả năng vận động. Những thuốc được sử dụng điều trị đau dây thần kinh tọa là thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc kháng viêm…Những loại thuốc này có tác dụng giảm đau nhanh chóng nhưng người bệnh cần phải cẩn trọng khi sử dụng và chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ để tránh sử dụng quá liều, sai cách làm tổn hại đến sức khỏe, các cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Điều trị nội khoa đau dây thần kinh tọa

Ngoài phương pháp điều trị nội khoa, người bệnh có thể điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu. Với phương pháp vật lý trị liệu, người bệnh sẽ được kết hợp những kỹ thuật có tác động vật lý nhằm xoa dịu cơn đau và phục hồi khả năng vận động. Những bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp kéo giãn cơ lưng và làm giảm áp lực lên đĩa đệm, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép.

Với những trường hợp có mức độ bệnh nặng, người bệnh sẽ phải điều trị ngoại khoa. Cụ thể, người bệnh sẽ phải thực hiện phẫu thuật vi phẫu hoặc phẫu thuật cắt bỏ để giảm áp lực lên rễ thần kinh, loại bỏ hoàn toàn những cơn đau.

Để biết chính xác phác đồ điều trị đau thần kinh tọa như thế nào, tốt hơn hết, các bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn trực tiếp cho bạn. Hoặc các bạn có thể gọi điện đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ giải đáp miễn phí bất cứ khi nào bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *