Phương pháp giảm đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa thường gây ra những cơn đau khó chịu, nhất là khi người bệnh vừa ngủ dậy hay ngồi lâu 1 chỗ, đứng dậy đột ngột. Những cơn đau này khiến cho người bệnh không thể sinh hoạt, vận động bình thường. Thậm chí có những người bệnh “mất ăn mất ngủ” vì đau thần kinh tọa. Thấu hiểu điều đó nên Xuongkhopviet.net sẽ “mách” 1 số phương pháp giảm đau thần kinh tọa để những bạn đang bị đau thần kinh tọa tham khảo và tự chủ động giảm đau cho mình.

Các phương pháp giảm đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa sẽ tăng mạnh nếu người bệnh vẫn bê vác vật nặng, làm việc quá sức. Ngược lại, những cơn đau sẽ được giảm dần hoặc biến mất nếu người bệnh được nghỉ ngơi hợp lý hoặc biết cách áp dụng các cách sau đây:

Đi bộ

99% người bị đau thần kinh tọa cho rằng, khi bị bệnh thần kinh tọa hay bất kỳ 1 bệnh lý nào đó cần phải được nằm tại chỗ nghỉ ngơi, kiêng đi lại, kiêng vận động. Chính suy nghĩ sai lầm này đã khiến cho tình trạng bệnh bị nặng hơn.

H

Lý do khi không được vận động, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị gián đoạn, xương khớp không được linh hoạt. Nếu kéo dài tình trạng đó có thể khiến cho người bệnh bị teo cơ, mất khả năng vận động hoàn toàn.

Vì vậy, những người bị đau thần kinh tọa nên thường xuyên đi bộ hoặc tập bài tập nhẹ nhàng. Đi bộ sẽ giúp giảm đau và cơ thể phục hồi nhanh hơn.  Khi đi bộ sẽ giúp cơ thể giải phóng endorphin, là chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, giúp giảm đau hiệu quả cơn đau thần kinh tọa và hạn chế những tổn thương cho cơ thể.

Giữ đúng tư thế khi đứng hoặc ngồi

Việc đứng hay ngồi sai tư thế cũng là 1 trong những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa. Vậy nên, để giảm các cơn đau thần kinh tọa, các bạn cần phải luôn nhớ giữ đúng tư thế khi đứng và ngồi. Cụ thể, khi đứng, ngồi phải giữ thẳng lưng, không gù lưng và không ngồi hay đứng quá lâu 1 chỗ. Sau mỗi 30 phút nên đứng dậy đi lại 1 vài vòng.

Và khi ngồi không nên ngồi vắt chéo chân, hãy đặt chân phẳng trên sàn, đầu gối nghiêng góc 45 độ để tạo sự thoải mái nhất cho cơ thể.

Giảm cân hoặc duy trì cân nặng ổn định

1 trong số các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là cơ thể bị dư thừa trọng lượng khiến cho cột sống phải chịu nhiều áp lực, dẫn đến bị đau thần kinh tọa. Vì  vậy, phương pháp giảm đau thần kinh tọa là phải giảm cân hoặc giữ cơ thể ở mức trọng lượng ổn định, tránh gây áp lực lên cột sống.

Chườm nóng/lạnh

1 cách giảm đau thần kinh tọa đơn giản nhưng rất hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay là chườm nóng hoặc chườm lạnh. Chườm nóng hoặc chườm lạnh trực tiếp lên vùng cơ thể bị đau sẽ giúp giảm viêm và giảm đau hiệu quả. Vì chườm nóng sẽ giúp kích thích quá trình lưu thông máu trong cơ thể, còn chườm lạnh sẽ giúp làm chậm quá trình truyền dẫn thần kinh. Mỗi ngày, các bạn chỉ cần chườm nóng/ chườm lạnh 1 -2 lần là sẽ thấy giảm đau hiệu quả

Xoa bóp, bấm huyệt

Để giảm đau thần kinh tọa, người bệnh nên thực hiện xoa bóp, bấm huyệt mỗi ngày. Khi xoa bóp hay masseger sẽ giúp làm thư giãn cơ và giúp nới lỏng các mô bị ảnh hưởng bởi thần kinh tọa. Ngoài ra, xóa bóp, bấm huyệt còn có khả năng giải phóng endorphin, là thuốc giảm đau tự nhiên có trong cơ thể.

Trên đây là những phương pháp giảm đau thần kinh tọa. Để được hướng dẫn cụ thể hơn về những cách giảm đau này, bạn hãy liên hệ đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ tư vấn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *