Rò hậu môn

Rò hậu môn là bệnh về hậu môn trực tràng, do viêm nhiễm lâu ngày làm xuất hiện mủ bên trong khi vỡ ra tạo thành lỗ rò hậu môn (dân gian gọi là bệnh mạch lươn). Có các triệu chứng: lỗ dò chảy mủ lỏng, ngứa đau lúc nhẹ lúc nặng.

Có thể kể thêm một số nguyên nhân rò hậu môn như:

  • Nguyên nhân rò hậu môn thường là do các apxe hậu môn trực tràng không được điều trị, hoặc điều trị không dứt điểm. Lâu dần các ổ apxe quanh hậu môn trực tràng bị vỡ ra hoặc bên ngoài hậu môn có nhiều vết nứt, mủ chảy ra bên ngoài gây viêm nhiễm dần hình thành lỗ rò hậu môn.
  • Tác động của vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis, xạ khuẩn, các viêm nhiễm hình thành nên apxe, bệnh Crohn và dẫn đến rò hậu môn nếu không được chữa sớm
  • Tĩnh mạch ở hậu môn hoạt động kém ảnh hưởng đến lưu thông máu tại khu vực này

Triệu chứng rò hậu môn:

  • Bệnh thường có những cơn đau ngắt quãng hoặc kéo dài, có mủ chảy ra từ một lỗ ở tầng sinh môn, cơn đau tăng lên khi mủ không thoát ra được và bớt đau khi mủ chảy ra.
  • Khi kiểm tra cạnh hậu môn có khối mụn mủ nổi lên, ấn vào có cảm giác đau, chảy máu hoặc có chảy mủ,  dịch vàng hôi có thể chảy nhiều lần trong ngày.
  • Cảm giác ngứa và có hiện tượng xì hơi qua lỗ rò.
  • Trường hợp bệnh kéo dài có thể gây suy nhược toàn thân

Điều trị rò hậu môn:

  • Dùng thuốc tiêu viêm để làm hạn chế lỗ rò. Thông thường biện pháp tối ưu nhất là phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn lỗ rò.

Để phẫu thuật hiệu quả và bệnh không tái phát, bác sĩ sẽ tiến hành xác định:

  • Tìm được lỗ rò trong, tiến hành lấy hết tổ chức xơ, phá hết các ngóc ngách.
  • Sau đó bác sĩ sẽ chọn phương pháp mổ thích hợp.

Để làm được điều này bác sĩ phải là người có chuyên môn cao và kinh nghiệm, vì chỉ cần một sơ sẩy nếu làm tổn thương cơ thắt thì sẽ gây đại tiện không tự chủ.

Phẫu thuật thành công phải đảm bảo liền từ trong liền ra và liền từ dưới lên.

Mọi thắc mắc cần tư vấn liên quan đến bệnh rò hậu môn, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với các bác sĩ qua hotline hoặc qua khung chat trực tuyến của phòng khám để được tư vấn miễn phí.

Phòng Khám An Thái
58 Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
0243 7379 064 – 096 227 2013

Phòng khám đạt tiêu chuẩn (Sở ý tế cấp phép)

Lời khuyên của chuyên gia: Bệnh này sẽ khiến bạn chịu nhiều phiền toái, để lâu dần bệnh sẽ biến chứng “rợn người” như Teo cơ, liệt chi, bại liệt vĩnh viễn rất nguy hiểm. Vậy nên việc chữa bệnh sớm là rất cần thiết, hãy lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín, tin cậy để trị bệnh, đảm bảo hiệu quả hỗ trợ điều trị.

* Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 096.227.2013 hoặc Chat với bác sĩ chuyên khoa Địa chỉ: 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn