Sau 30 tuổi cần phải tránh các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm sau đây

Thoát vị đĩa đệm có thể gặp ở bất kỳ ai nhưng nhiều nhất là ở những người sau tuổi 30. Bởi khi tuổi càng cao, xương khớp ngày càng suy yếu, dễ bị chấn thương. Vì vậy, các bác sĩ xương khớp đã chia sẻ 1 số nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những người sau tuổi 30 để các bạn tham khảo.

Thừa cân, béo phì

Khi cơ thể bị béo phì, tức là trọng lượng cơ thể sẽ rất lớn. Trong đó, cột sống sẽ phải gánh toàn bộ trọng lượng đó nên rất dễ bị chấn thương.

Lão hóa

Đây chính là 1 trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm chính và thường gặp nhất. Là con người thì không thể tránh khỏi quá trình lão hóa tự nhiên của thời gian. Khi tuổi càng cao, cột sống sẽ ngày càng suy yếu nên dễ bị chấn thương. Cụ thể, đĩa đệm được nuôi dưỡn bằng sự thẩm thấu, cung cấp chất dinh dưỡng từ những bộ phận khác trong cơ thể. Khi tuổi cao, quá trình thẩm thấu sẽ ngày kém, dẫn đến đĩa đệm bị mất nước, khô và không phát triển được.

Và khi tuổi cao, các vòng sợi ở bao xơ sẽ bị yếu đi, chỉ cần 1 có tác động mạnh sẽ làm cho bao xơ bị nứt, rách, làm cho khối nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị tràn ra ngoài chèn ép lên dây thần kinh, gây ra các cơn đau nhức khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của người bệnh.

Chấn thương do tập thể dục

Là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những người chơi thể thao. Việc tập luyện sai cách hay quá sức cũng sẽ làm cho cột sống bị chấn thương.

Hoạt động sai tư thế

Có nhiều người bệnh bị thoát vị đĩa đệm vì hoạt động sai tư thế. Khi bê vác đồ vật nặng, thay vì phải dùng lực ở đầu gối thì lại dùng lực cột sống lưng để nhấc vật nặng dẫn đến cột sống bị thoát vị đĩa đệm hoặc bị đau thần kinh tọa.

Ngoài những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm chính đó, bạn còn có thể bị thoát vị đĩa đệm bởi chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên uống rượu bia, sử dụng chất kích thích,….Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng với việc phát triển cột sống, còn những chất kích thích sẽ phá hủy cột sống.

Hoặc nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống do di truyền. Những gia đình nào có bố mẹ hay ông bà đã bị bệnh thoát vị đĩa đệm thì sẽ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn so với những người khác.

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm sẽ có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn, nhân nhầy sẽ chui vào ống sống làm thu hẹp khoang sống và ép lên rễ dây thần kinh. Từ đó sẽ khiến cho người bệnh có nguy cơ bị liệt nửa người, mất hoàn toàn khả năng đi lại, vận động.

Có những người bệnh sẽ bị hội chứng đuôi ngựa, rễ thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép, làm cho người bệnh không kiểm soát được việc đi đại tiểu tiện. Hoặc người bệnh sẽ có nguy cơ bị teo cơ, teo các chi nếu không được vận động trong thời gian dài.

Vì vậy, khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Hoặc gọi ngay đến số hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà tư vấn cho bạn về những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *