Thoát vị đĩa đệm biểu hiện đặc trưng nhất là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là 2 bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể làm cho người bệnh bị mất hoàn toàn khả năng vận động nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nên, mọi người cần phải chủ động biết thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào. Việc nắm rõ các biểu hiện của bệnh sẽ giúp bạn phát hiện ra bệnh sớm và điều trị bệnh tốt nhất.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Phần lớn mọi người dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Bởi cột sống lưng và cột sống cổ là 2 bộ phận quan trọng có tác dụng nâng đỡ và liên kết giữa các bộ phận trên cơ thể với nhau. Ngoài ra, đây cũng là 2 bộ phận phải hoạt động nhiều nhất, chịu nhiều áp lực nhất nên dễ bị tổn thương nhất.

Với thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, các bạn có thể nhận biết bệnh thông qua các biểu hiện đặc trưng sau đây:

– Đau tập trung ở thắt lưng: Đây là biểu hiện dễ nhận biết bệnh nhất. Bởi ngay khi bị bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện cơn đau tập trung ở vùng thắt lưng. Ban đầu cơn đau chỉ ở mức độ nhẹ và diễn ra không thường xuyên nên người bệnh thường chủ quan. Sau đó cơn đau sẽ ngày càng tăng mạnh, diễn ra nhiều hơn khiến cho người bệnh bị mệt mỏi, chán chường và gặp nhiều hạn chế khi vận động.

– Cơn đau lan rộng ra vùng xung quanh: Nếu không điều trị sớm, cơn đau không chỉ tập trung ở vùng thắt lưng mà sẽ lan rộng ra các vùng xung quanh như vùng mông, mặt trước và sau đùi. Từ đó làm cho người bệnh đi lại khó khăn.

– Cơn đau tăng mạnh khi vận động: Nếu người bệnh được nghỉ ngơi hợp lý, cơn đau sẽ được giảm dần. Tuy nhiên, nếu người bệnh vẫn vận động mạnh, cơn đau sẽ càng tăng mạnh. Khi ho, hắt xì hoặc ngồi lâu 1 chỗ cũng sẽ khiến cho cơn đau bị tăng mạnh hơn.

– Hạn chế khi hoạt động: Khi bị đau vùng thắt lưng, người bệnh sẽ không thể ưỡn lưng hoặc cúi người xuống thấp được. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn khi cầm nắm đồ vật và bị hạn chế khi vận động.

– Mất kiểm soát cơ thể: Tình trạng này xảy ra khi khối nhân nhầy ở bên trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài làm chèn ép lên dây thần kinh khiến cho người bệnh bị mất kiểm soát trong việc đại tiểu tiện.

Với những biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng kể trên, nếu người bệnh không điều trị sớm sẽ có nguy cơ bị teo cơ, bại liệt và rối loạn cảm giác. Vì vậy, tốt hơn hết khi phát hiện ra triệu chứng đau lưng, các bạn hãy đi khám sớm thì hơn.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nếu không được điều trị sớm cũng sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường như bị tê liệt tay, giảm trí nhớ…Vì vậy, ngay khi phát hiện ra các biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sau đây các bạn không được chủ quan.

– Đau tập trung ở cột sống cổ: Ban đầu, người bệnh sẽ thấy bị đau tập trung ở 1 hay 2 đốt sống cổ. Sau đs cơn đau sẽ lan rộng ra cả vùng gáy. Có nhiều người sẽ bị nhầm lẫn cơn đau thoát vị đĩa đệm cột sống cổ này với biểu hiện đau nhức thông thường nên chủ quan khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng và khó điều trị hơn.

– Đau nhức lan rộng ở vùng vai, gáy: Nếu để lâu, cơn đau sẽ lan rộng ra các vùng xung quanh như vùng vai, gáy và dọc cánh tay, các ngón tay. Thậm chí cơn đau sẽ lan rộng lên vùng sau đầu và hốc mắt.

– Mất cảm giác: Ngoài bị đau nhức, người bệnh còn bị mất cảm giác tay. Cơ lực tay bị suy giảm làm cho người bệnh không cầm nắm đồ vật được như bình thường.

– Hạn chế khả năng hoạt động: Bị đau nhức tập trung ở vùng cổ và cánh tay nên người bệnh sẽ bị hạn chế với các cử động ở vùng cổ, cánh tay, rất khó để thực hiện các hành động đưa tay ra sau lưng hoặc dơ tay lên cao.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ chắc bạn đã hiểu thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào. Nếu bạn nào cần được tư vấn cụ thể hơn về bệnh, hãy gọi điện đến số 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ giải đáp miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *