Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không? Tại sao?

99% người bị bệnh thoát vị đĩa đệm có chung thắc mắc là thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không? Đây cũng chính là câu hỏi phòng khám  xương khớp Ngọc Hà nhận được nhiều nhất trong tuần qua. Thấu hiểu điều đó nên trong bài viết này, các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ giải đáp cụ thể về thắc mắc này.

Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không tùy tùy thuộc vào tình trạng bệnh

Phần lớn người bị bệnh thoát vị đĩa đệm có suy nghĩ rằng cần phải kiêng vận động, nhất là phải tránh chạy bộ. Vì chạy bộ phải sử dụng nhiều sức lực có thể sẽ làm cho tình trạng bệnh bị nặng hơn.

Giải đáp về thắc mắc đó, các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, việc bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không là còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh. Với những người bệnh phát hiện sớm, bệnh mới chỉ ở mức độ nhẹ, người bệnh vẫn có thể tiến hành đi bộ, chạy bộ bình thường để nâng cao sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh.

Ngược lại, với những người có mức độ bệnh nặng hơn, cơn đau diễn ra thường xuyên và dữ dội hơn thì không nên chạy bộ. Việc chạy bộ sẽ tác động nhiều lên đĩa đệm, khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Tốt hơn hết, để biết chính xác thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không, người bệnh nên đi khám trực tiếp, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra chỉ định cụ thể.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không? Chạy thế nào cho đúng?

Với những người có mức độ thoát vị đĩa đệm nhẹ, chạy bộ là rất cần thiết. Khi đó, chạy bộ sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn và tình trạng bệnh cải thiện nhanh chóng hơn.

Bởi khi chạy bộ sẽ giúp tăng cường khả năng hoạt động và giúp xương trở nên chắc khỏe, linh hoạt hơn. Đồng thời, chạy bộ hay tập luyện thể thao còn giúp người bệnh có thể ngăn ngừa chứng cứng khớp hoặc các bệnh về cột sống thường gặp khác. 

Bên cạnh đó, khi chạy bộ sẽ giúp cho hệ tuần hoàn máu được tăng cường hoạt động hơn so với bình thường. Từ đó giúp cho đĩa đệm được cung cấp dưỡng chất nhiều và nhanh hơn, giúp giảm đau hiệu quả hơn.

Chạy bộ đúng cách và thường xuyên còn giúp cho cột sống linh hoạt hơn, dẻo dai hơn và giúp cho cơ bắp phát triển hơn. Ngoài ra, chạy bộ còn giúp tinh thần người bệnh được thoải mái, vui vẻ hơn, hỗ trợ hiệu quả chữa bệnh tốt hơn.

Lưu ý khi bị thoát vị đĩa đệm chạy bộ

Để chạy bộ khi bị thoát vị đĩa đệm không bị đau, giảm đau nhanh, người bệnh cần phải chạy bộ đúng cách. Cụ thể, cần phải lưu ý 1 số điều sau đây:

-Phải khởi động kỹ trước khi chạy để các cơ khớp được làm quen và bớt bị cứng, đồng thời để hạn chế chấn thương khi chạy.

– Nên đeo đai cố định cột sống trong thời gian đầu chạy để hạn chế lực tác động nhanh, mạnh lên cột sống và giúp hạn chế tối đa những tổn thương cột sống.

– Lựa chọn giày thể thao phù hợp, đúng kích cỡ, nên ưu tiên lựa chọn loại giày dành cho chạy bộ để tốt cho cột sống.

– Chạy chậm và nhẹ nhàng,tránh chạy với tốc độ nhanh, cường độ cao.

– Khi có các biểu hiện đau nhức trong quá trình chạy nên dừng chạy ngay.

– Lựa chọn chạy bộ ở đường bằng phẳng.

Đó là 1 số lưu ý khi chạy bộ đối với người bị thoát vị đĩa đệm. Để biết chính xác thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không, chúng tôi khuyên bạn nên đến trực tiếp phòng khám xương khớp Ngọc Hà ở địa chỉ 76 Ngọc Hà, Ba Đình, hoặc gọi đến số điện thoại 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *