Thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không? Làm thế nào để hạn chế biến chứng?

Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng không gây tử vong nhưng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày vì những cơn đau nhức do bệnh gây ra. Đặc biệt, người bệnh sẽ có nguy cơ bị tàn phế suốt đời nếu không được điều trị đúng cách hoặc kịp thời. Vậy nên, thay vì cứ hoang mang lo lắng bệnh thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không, người bệnh đi khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Những biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm lưng đang có xu hướng trẻ hóa, rất nhiều người trẻ tuổi bị bệnh mà không hay biết hoặc chỉ phát hiện ra bệnh khi đã ở mức độ nặng. Trong số đó có nhiều bạn trẻ còn chủ quan khi bị bệnh.

Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm lưng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ được chữa khỏi bệnh thành công. Ngược lại, nếu không được điều trị sớm, thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không? Nếu có thì những nguy hiểm đó là gì?

Rối loạn đại tiểu tiện

Đây là biến chứng rất thường gặp ở những người bị thoát vị đĩa đệm lưng. Bởi đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu làm cho dây thần kinh bị cột sống lưng bị chèn ép, từ đó dẫn đến bị rối loạn cơ tròn và làm cho người bệnh không kiểm soát được việc đi đại tiểu tiện.

Tổn thương dây thần kinh

1 trong những biến chứng mà người bị bệnh thoát vị đĩa đệm lưng thường gặp khác là bị tổn thương dây thần kinh. Bởi cột sống lưng là vùng tập trung nhiều dây thần kinh, khi cột sống lưng bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh khác. Đó là lý do người bệnh không chỉ bị đau ở vùng cột sống lưng mà còn bị đau ở vùng chân, tay hay các vùng xunh quanh.

Dây thần kinh tay bị tổn thương

Bị bại liệt, tàn phế

Biến chứng nguy hiểm nhất mà người bị đau thoát vị đĩa đệm lưng phải đối mặt là bị bại liệt, tàn phế vĩnh viễn khi không điều trị bệnh kip thời. Người bệnh sẽ phải nằm 1 chỗ và không còn khả năng vận động, phải phục thuộc vào người khác.

Teo cơ

Thoát vị đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, khối nhân nhầy bị thoát ra ngoài không chỉ chèn ép lên các dây thần kinh mà còn làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu đến các cơ, làm cho cơ bị thiếu chất dinh dưỡng và bị teo, yếu dần. Lâu dấn sẽ làm cho người bệnh bị bại liệt.

Teo cơ là biến chứng thoát vị đĩa đệm

Rối loạn cảm giác

Khi bị thoát vị đĩa đệm lưng hay thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, người bệnh còn bị rối loạn cảm giác, cụ thể ở những vùng da tương ứng với rễ dây thần kinh bị tổn thương sẽ bị rối loạn, không còn xác định cảm giác nóng lạnh, kèm theo cảm giác bị tê bì ở chân tay.

Làm thế nào để hạn chế biến chứng của thoát vị đĩa đệm lưng?

Để ngăn chặn hoặc hạn chế các biến chứng của thoát vị đĩa đệm lưng như kể trên, người bệnh nên chú ý những điều sau đây:

-Hạn chế uống rượu bia và những đồ uống có chứa chất kích thích khác. Vì những loại đồ uống đó sẽ làm cho tình trạng bệnh phát triển nặng hơn, khó điều trị hơn.

-Tránh các loại thức ăn nhanh hay các thức ăn khó tiêu như thịt mỡ, xúc xíc, gàn rán, khoai tây chiên…vì những loại đồ ăn này sẽ làm tăng chất mỡ trong máu và làm cho cơ thể bị tăng cân, dẫn đến tạo áp lực cho vùng cột sống lưng, cơn đau nhức bị tăng mạnh.

-Hạn chế ăn những thực phẩm có chá thành phần purin và fructozo cao như: cá trích, thịt gia súc, gan…

-Không bê vác đồ vật nặng hoặc đứng quá lâu.

-Không tùy ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, các bạn đã hiểu rõ bệnh thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không. Nếu các bạn cần được tư vấn cụ thể hơn về bệnh, hãy liên hệ đến số điện thoại 024.7308. 1080 – 0934.61.9796, bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà sẽ giải đáp miễn phí cho bạn bất cứ khi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *