Tìm hiểu về bệnh thần kinh tọa và cách chữa trị

Đau dây thần kinh tọa là bệnh lý rất phổ biến, bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh. Tuy nhiên, số người hiểu biết về bệnh rất ít nên đã dẫn đến những hiểu lầm về bệnh hoặc điều trị bệnh không đúng cách, không hiệu quả. Vậy nên, mỗi người nên tự tìm hiểu về bệnh thần kinh tọa và cách chữa trị để biết cách chữa bệnh nếu chẳng may bị bệnh.

Bệnh thần kinh tọa là gì và các triệu chứng của bệnh

Bệnh thần kinh tọa là tình trạng dây thần kinh tọa hay còn gọi là dây thần kinh hông to, là dây thần kinh dài nhất và lớn nhất cơ thể bị chèn ép hoặc bị tổn thương. Từ đó gây ra các cơn đau dai dằng và dữ dội, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Thậm chí còn làm cho người bị bệnh biến chứng liệt vĩnh viễn nếu không được điều trị sớm.

Theo các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh tọa thường là do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Cụ thể, khi bị thoát vị đĩa đệm, vòng bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách làm cho khối nhân nhầy bên trong bị tràn ra ngoài chèn ép lên dây thần kinh.

Ngoài ra, các bệnh hẹp ống sống, trượt đốt sống và thoái hóa cột sống cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa. Hoặc người bệnh sinh hoạt và vận động sai tư thế như đứng quá lâu, ngồi quá lâu, lao động nặng,…cũng sẽ khiến cho cột sống và đĩa đệm, dây thần kinh tọa bị tổn thương.

Bên cạnh đó, khi đến giai đoạn lão hóa, người bệnh cũng sẽ bị đau thần kinh tọa. Vì tuổi càng cao, cột sống của cơ thể sẽ ngày càng suy yếu, dễ bị thoái hóa làm ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh tọa.

Khi xảy ra tình trạng đau thần kinh tọa, người bệnh sẽ có biểu hiện là bị đau nhức tại khu vực dây thần kinh tọa bị tổn thương như bị đau ở vùng thắt lưng. Đây là triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh thần kinh tọa. Các cơn đau sẽ tăng mạnh nếu để lâu hoặc khi người bệnh vận động đột ngột và làm việc quá sức.

Cơn đau sẽ lan dần xuống vùng đùi, bàn chân và các ngón chân. Đôi khi người bệnh còn xuất hiện triệu chứng bị tê ngứa, yếu cơ khiến cho việc vận động trở lên khó khăn.

Các cách chữa đau thần kinh tọa 

Chia sẻ thêm về bệnh thần kinh tọa và cách chữa trị, các bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà cho biết, nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ có thể điều trị dứt điểm được bệnh. Ngược lại, nếu bệnh không được điều trị sớm, người bệnh sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chữa đau thần kinh tọa bằng phẫu thuật

Hiện nay có nhiều cách chữa trị bệnh thần kinh tọa như điều trị bằng thuốc tây, vật lý trị liệu, đông y, phẫu thuật…Mỗi người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng những cách khác nhau.

Với những trường hợp bệnh có mức độ nhẹ, người bệnh có thể sử dụng thuốc tây để chữa bệnh. Đây là phương pháp chữa bệnh đơn giản, tiện dụng và có hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, với cách chữa bệnh này, người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ của thuốc.

Những loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định để chữa bệnh là thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không chứa Steroid, thuốc giãn cơ… Những loại thuosoc này sẽ có tác dụng giảm đau nhanh chóng và giảm tình trạng co thắt ở cơ, thư giãn cơ…

Với những trường hợp bệnh nặng, người bệnh sẽ phải điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, với phương pháp này, người bệnh vẫn có thể bị tái phát bệnh trở lại và phải chịu nhiều đau đớn, cần nghỉ dưỡng trong thời gian dài.

Để biết chính xác cách chữa bệnh nào là phù hợp nhất, người bệnh cần phải đi khám để bác sĩ chỉ định cụ thể hoặc gọi ngay đến hotline 024.7308. 1080 – 0934.61.9796 để bác sĩ của phòng khám xương khớp Ngọc Hà tư vấn kịp thời cho bạn về bệnh thần kinh tọa và cách chữa trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *