Viêm gân gấp ngón tay

Viêm gân gấp ngón tay là gì?

Viêm gân gấp ngón tay, hay với các tên goi khác: ngón tay lò xo, ngón tay cò súng, ngón tay bật là tình trạng viêm bao gân của các gân gấp các ngón tay gây chít hẹp bao gân.

Các bác sỹ hàng đầu trong lĩnh vực cơ xương khớp Phòng khám Chuyên khoa Ngọc Hà Bác sĩ, Phó Giáo Sư Nguyễn Bá Hùng. Thạc sĩ Hoàng Văn Dũng Tu nghiệp tại Châu Âu sẽ chia sẻ các thông tin về căn bệnh này với bạn đọc ở bài viết dưới đây.

Bình thường, các gân gấp ngón tay từ bàn tay đi vào ngón qua các dây chằng vòng, dây chằng chéo của bao xơ. Bệnh ngón tay lò xo xảy ra khi các vòng bao xơ này bị viêm, co thắt hoặc nhất là gân gấp bị viêm,  sưng nề thì sự di động của gân gấp qua vùng ngón tay bị cản trở.

Nguyên nhân gây viêm gân gấp ngón tay?

Như đã nói ở trên nguyên nhân gây ra viêm gân gấp ngón tay là do viêm bao xơ. Viêm bao xơ do những yếu tố:

  • Do chấn thương gây viêm bao sơ, dòng dọc, gân gấp ngón gây chít hẹp
  • Do hậu quả của một số bệnh : viêm khớp dạng thấp, Gút, …
  • Do thói quen sinh hoạt và làm việc: việc phải sử dụng liên tục và trong một thời gian dài ngón tay. VD: giáo viên, đầu bếp, nông dân,…

Biểu hiện của viêm gân gấp ngón tay là gì ?

  • Cử động gấp, duỗi ngón tay khó khăn , nhất là vào buổi sáng
  • Khi nắm tay lại, bệnh nhân có cảm giácđau cứng ở các khớp ngón tay và khó duỗi ra.
  • Khi cố gắng duỗi ngón hoặc dùng tay bên lành kéo duỗi  thì ngón duỗi đến một vị trí nào đó tự bật ra.
  • Khi gập hoặc duỗi nghe thấy tiếng “ lụp cụp”
  • Sờ thấy nốt chai, sưng ở vị trí đau
  • Kèm theo cảm giác đau khi gập và duỗi

Các bác sỹ hàng đầu trong lĩnh vực cơ xương khớp Phòng khám Chuyên khoa Ngọc Hà Bác sĩ, Phó Giáo Sư Nguyễn Bá Hùng. Thạc sĩ Hoàng Văn Dũng Tu nghiệp tại Châu Âu chia sẻ thêm.

Điều trị  viêm gân gấp ngón tay?

Mục đích điều trị viêm gân gấp ngón là giảm viêm gân gấp, viêm bao xơ nguyên nhân chính gây chít hẹp, hạn chế cử động gấp duỗi của ngón tay

Tại phòng khám Chuyên Khoa sâu Xương Khớp đang áp dụng liệu pháp “ châm dao siêu vi”, một phương  pháp mới trong điều trị hiệu quả viêm gân gấp ngón tay. Khi xảy ra viêm, các gân gấp và viêm bao xơ gây chít hẹp cử động gấp, duỗi của gân gấp ngón qua bao xơ . Mục đích của phương pháp này là bóc tách các gân gấp, bao xơ, giải phóng các tổ chức viêm, tái lập sự lưu thông mạch, từ đó  làm giảm dần các triệu chứng trong thời gian ngắn và triệt để.

Ngoài liệu pháp “ châm dao siêu vi”, điều trị viêm gân gấp ngón tay còn kết hợp với bấm huyệt, vật lý trị liệu, các bài thuốc Đông y gia truyền có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau.

Nếu có bất cứ câu hỏi vui lòng liên hệ Phòng khám chuyên khoa Xương Khớp Ngọc Hà 176 Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội hoặc gọi Hotline 024.668.68528 – 0934.61.9796 

SÁNG Y ĐỨC – VỮNG CHUYÊN MÔN – VUÔNG TRÒN HẠNH PHÚC!